John Fitzgerald Kennedy, tổng thống Hoa Kỳ thứ 35, đã bị ám sát lúc 12:30 trưa theo múi giờ miền Trung (Bắc Mỹ) vào thứ 6, ngày 22 tháng 11 năm 1963, tại Dealey Plaza, Dallas, Texas.[1] Kennedy bị bắn trọng thương bởi Lee Harvey Oswald trong khi đang tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng vợ Jacqueline, thống đốc bang Texas John Connally và vợ của ông Nellie, trên chiếc xe mui trần Chiếc Lincoln Continental 1961 4 cửa, màu xanh đen dành riêng cho tổng thống.

Sau ngày định mệnh của Tổng thống Kennedy, chiếc xe limousine đã được chuyển tới thành phố Cincinnati để công ty chuyên về an ninh Hess & Eisenhardt trang bị thêm các thiết bị bảo vệ. Trong quá trình tu sửa đó, một nhân viên FBI đã vô tình làm rơi tấm biển xe màu vàng mang số hiệu GG 300. May mắn thay, Willard C. Hess, ông chủ của công ty an ninh đã nhặt lại chúng từ bãi rác.


Biển số chiếc Lincoln mui trần định mệnh, trên đó, tổng thống Kennedy bị ám sát.

Biển số chiếc Lincoln mui trần định mệnh, trên đó, tổng thống Kennedy bị ám sát.

Hess giữ gìn cẩn thận những tấm biển này trên giá sách trước khi tặng cho cháu gái Jane Walker. Cô cháu gái của ông lại tiếp tục cất chúng trong ngăn kéo nhà bếp.

Mãi tới gần đây, bà mới đem chúng tới đấu giá ở buổi đấu giá di sản Heritage Auctions ở Dallas. Ban tổ chức đã sắp xếp đấu giá tấm biển xe trong sự kiện "Người Mỹ và những biến cố chính trị" diễn ra vào ngày 7/11.

Mặc dù mức giá khởi điểm của tấm biển chỉ có 40.000 USD nhưng một nhân vật giấu tên đã sẵn sàng chi 100.000 USD để sở hữu di vật lịch sử này.

Hiện nay, chiếc limo chở Tổng thống Kennedy đang được trưng bày tại bảo tàng Henry Ford ở Dearborn. Cái chết của Tổng thống Kennedy đã gắn bó với chiếc Lincoln Continental như là một trong những chiếc ôtô điển hình của lịch sử. Đây là chiếc Limos Tổng thống mui trần cuối cùng, do sau cái chết của Kenedy, không tổng thống nào lựa chọn sử dụng xe mui trần.

 

Nghiêm Đạt