Trang The Observers của kênh truyền hình France 24 đã thu thập thông tin, hình ảnh và tiến hành phỏng vấn về việc chính quyền Tổng thống tại Cộng hòa Gabon thuộc khu vực Trung Phi hiện sở hữu một bộ sưu tập xe sang đáng kể thuộc những nhãn hiệu nổi tiếng như Maybach, Mercedes-Benz, Rolls-Royce và BMW. Một vài chiếc trong số đó gần như không bao giờ được sử dụng đến.

Tài liệu mà The Observers thu được chính là tờ hợp đồng mua bán được ký từ tháng 1/2010, chỉ 4 tháng sau khi ông Ali Bongo lên nắm quyền Tổng thống tại Gabon. Chính quyền Tổng thống Bongo đã đặt mua xe thông qua một công ty của Thụy Sỹ có tên SDP Service und Logistik với hợp đồng trị giá lên đến 14,882 triệu Euro, tương đương hơn 18 triệu USD.

Bản hợp đồng đặt mua xe giữa chính quyền Tổng thống Cộng hòa Gabon và công ty SDP Service und Logistik.

Bản hợp đồng đặt mua xe giữa chính quyền Tổng thống Cộng hòa Gabon và công ty SDP Service und Logistik.

Bản hợp đồng bao gồm 29 xe hạng sang khác nhau như 2 chiếc Maybach 62S, 2 Rolls-Royce Phantom và 2 Rolls-Royce Ghost. Trong đó, mỗi chiếc Maybach 62S có giá 496.000 Euro. Giá bán tương ứng của mỗi chiếc Rolls-Royce Phantom là 431.800 Euro. Rolls-Royce Ghost được bán với giá 265.000 Euro/chiếc.

Tất nhiên, bản hợp đồng không ghi rõ ai sẽ sử dụng những chiếc xe đó. Theo một nhân viên cũ của công ty SDP Service und Logistik, Tổng thống Gabon thường sử dụng 3 chiếc xe để chạy trên đường cao tốc với sự hộ tống của các vệ sỹ phía sau.

Trong năm 2012, một phần của dàn xe sang thuộc sở hữu của văn phòng Tổng thống và vài chiếc phân bổ về các bộ đã được cất giữ trong một bãi đỗ ở Cité de la Démocratie. Đây là một khu liên hợp rất rộng, bao gồm cả văn phòng Tổng thống Gabon.

Dàn xe sang của chính quyền Tổng thống Gabon trong bãi độ rộng 1.000 mét vuông.

Dàn xe sang của chính quyền Tổng thống Gabon trong bãi độ rộng 1.000 mét vuông.

Được biết, có hơn 400 chiếc xe sang nằm trong khu đỗ rộng 1.000 mét vuông. Đây đều là những chiếc xe được mua dưới thời Tổng thống Ali Bongo và cha của ông, Omar Bongo. Trước khi qua đời vào năm 2009, ông Omar Bongo đã giữ chức Tổng thống Gabon trong vòng 41 năm. “Ông Ali Bongo thậm chí còn không biết chiếc xe nào là do người cha quá cố của mình mua”, cựu nhân viên SDP Service und Logistik tiết lộ.

Ngoài ra, văn phòng Tổng thống Gabon còn có một phòng đặc biệt ở khu phức hợp Cité de la Démocratie. Căn phòng này được trang trí toàn bộ bằng các phụ kiện Ferrari nhập từ Ý như thân vỏ xe đua Công thức 1 và mũ bảo hiểm Fernando Alonso trị giá 6.000 Euro.

Kênh truyền hình France 24 sau đó đã liên hệ với chính quyền Gabon về vụ việc trên.

Cùng ngắm hình ảnh dàn xe sang của Tổng thống Gabon: