Chính quyền Trung Quốc, lo sợ về việc xe tự lái có thể được sử dụng để thăm dò các tin tức "nhạy cảm" của mình, chỉ cho phép các thương hiệu nội địa được thử nghiệm xe tự lái tại quốc gia này.

Các thương hiệu ngoại quốc cho biết họ gặp không ít rào cản khó khăn tại Trung Quốc trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ tự lái. Trừ khi loại bỏ các tính năng như camera độ phân giải cao và bản đồ định vị GPS, họ mới phần nào đó có thể bắt đầu công cuộc này. Thế nhưng ai cũng biết, một mẫu xe tự lái chạy thử mà không trang bị cả 2 tính năng trên thì chẳng khác nào bỏ đi.

Xe tự lái ngoại quốc gặp khó tại Trung Quốc vì lý do trớ trêu - Ảnh 1.

Chỉ các thương hiệu quốc tế bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

"Điều này không bất ngờ nhưng thực sự vẫn đáng báo động. Không rõ Trung Quốc muốn chính trị hóa mảng ô tô hay đang cố gắng tạo ra ưu thế giúp các thương hiệu nội địa đi trước nữa", một nhà phân tích thuộc Bernstein, Hongkong chia sẻ.

Hiện tại, các thương hiệu Trung Quốc hoàn toàn miễn nhiễm với lệnh cấm này. Baidu – tập đoàn có thể nói đang dẫn đầu về công nghệ tự lái của họ, chia sẻ "chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy một lệnh cấm như vậy".

Đại diện của một hãng xe toàn cầu xác nhận và chia sẻ rằng "chúng tôi gặp một vài trở ngại trong việc thử nghiệm xe tự lái liên quan tới chính sách của Bộ Quốc phòng địa phương".

Dù Bắc Kinh đã tuyên bố rõ ràng rằng các hãng xe quốc tế vẫn có thể hợp tác với một thương hiệu Trung Quốc để "vẽ" nên bản đồ GPS hoàn chỉnh của quốc gia này, có lẽ không ít thương hiệu sẽ chọn giải pháp tìm một quốc gia khác "có lý" hơn. Hiện tại không thiếu những khu vực sẵn sàng mở cửa với chính sách rộng rãi cho xe tự lái, chẳng hạn như California hay New York, Mỹ.