Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 1.

Ford Mustang mới có lẽ sẽ là một trong những mẫu xe thể thao cuối cùng còn giữ lại được động cơ hút gió tự nhiên thuần túy khi kỷ nguyên xe điện đang đến gần - Ảnh: Ford

Ford Mustang 2024, ra mắt vào giữa tuần này tại triển lãm Detroit 2022, là thế hệ thứ 7 của dòng xe cơ bắp Mỹ và là bản nâng cấp cần thiết khi người tiền nhiệm đã chinh chiến tới 9 năm.

Thiết kế Ford Mustang 2024, nhìn chung, không có gì lạ lẫm khi vẫn giữ lại bộ khung tạo dựng từ đời đầu tới nay, tương tự là các tùy chọn động cơ EcoBoost 2.3L 4 xy-lanh và V8 5.0L. Hệ truyền động hybrid hay tùy chọn dẫn động 2 cầu được đồn đoán trước đây hoàn toàn không xuất hiện.

Đầu tiên, những thay đổi về thiết kế Ford Mustang 2024 xoay quanh từng chi tiết đơn lẻ nhiều hơn, chẳng hạn đèn pha LED 3 bóng hay vòm bánh sau rộng hơn để tạo dáng đứng cơ bắp. Khác biệt giữa 2 bản coupe và mui trần không rõ ràng ngoài kết cấu mui riêng biệt.

Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 2.

Như thường lệ, Mustang mới vẫn có 2 cấu hình coupe và mui trần - Ảnh: Ford

Tuy vậy, 2 bản 4 xy-lanh và 8 xy-lanh có thể phân biệt khá dễ nhờ giao diện đầu xe riêng, trong đó bản cao cấp hơn có hốc gió lớn hơn để tăng hiệu quả làm mát, bộ chia gió trước cải tiến đồng thời ca pô cũng có hốc gió riêng.

Nếu phải nói về khác biệt lớn nhất giữa Ford Mustang 2024 và thế hệ cũ, đó là cabin xe. Ford có vẻ khá ưng ý với phong cách thiết kế mang cảm hứng từ BMW, thể hiện qua màn hình gập tại táp lô kết hợp bảng đồng hồ kỹ thuật số 12,4 inch và màn trung tâm 13,2 inch chạy SYNC 4 tương thích trợ lý ảo Amazon Alexa.

Những thay đổi này khiến cabin Ford Mustang 2024 nhìn hiện đại hơn đáng kể so với phong cách cổ điển thường thấy. Chất lượng chế tạo từ bề mặt, đường chỉ tới chất liệu sử dụng nhìn có vẻ khá tốt.

Giao diện đồ họa hiển thị trên màn hình nhờ Unreal Engine 3D mượn từ mảng đồ họa chơi game cũng vậy. Một số nút bấm điều chỉnh cơ vẫn được giữ lại, nhưng phần lớn tính năng đã bị thu về màn cảm ứng.

Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 3.

Nội thất Ford Mustang giờ là "show diễn công nghệ" chứ không còn dáng vẻ cổ điển truyền thống - Ảnh: Ford

Vô lăng đáy phẳng thể thao, bàn sạc điện thoại không dây, cổng USB trên đầu người dùng (để gắn các thiết bị theo dõi hành trình hay thông số đua), ghế vải (các bản cao cấp dùng ghế bọc da khâu chỉ riêng) là một số điểm đáng quan tâm khác trên Ford Mustang 2024.

Mảng truyền động có lẽ sẽ khiến các tín đồ Ford Mustang 2024 buồn vui xen kẽ, với nỗi buồn tới từ việc dòng xe này không có một tùy chọn truyền động mới nào, nhưng ngược lại hộp số sàn và động cơ V8 vẫn sẽ có mặt trên thị trường thêm nhiều năm nữa.

Thế hệ Ford Mustang mới ra mắt với nội thất hoàn toàn mới nhưng không nhiều cải tiến khác

Thông số 2 bản 4 và 8 xy-lanh của Ford Mustang 2024 chưa được công bố chính thức. Bản V8 được khẳng định sẽ có cấu hình mạnh nhất lịch sử, nghĩa là mức 460 mã lực/569 Nm cũ nhiều khả năng sẽ bị phá bỏ.

Bản 2.3L 4 xy-lanh chưa rõ sẽ nâng hay hạ thông số 310 mã lực/476 Nm của hiện tại. Hộp số tự động 10 cấp và sàn 6 cấp là 2 tùy chọn được hãng giới thiệu tới người dùng.

Ford Mustang 2024 sẽ chính thức mở bán từ hè năm tới với giá công bố sau.

Một số hình ảnh khác của Ford Mustang 2024:

Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 4.
Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 5.
Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 6.
Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 7.
Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 8.
Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 9.
Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 10.
Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 11.
Xe thể thao bán chạy nhất thế giới Ford Mustang ra mắt thế hệ mới: Thay đổi ít nhưng chất lượng - Ảnh 12.