Hồi tháng 3 đầu năm nay, trong làng sản xuất môtô thế giới đã xuất hiện tin đồn về kế hoạch sản xuất một mẫu xe thể thao đường trường mới của hãng Yamaha. Tin đồn xuất phát từ việc hãng Yamaha nộp đơn xin đăng ký bản quyền cho nhãn hiệu FJ-09 tại thị trường Mỹ. Dựa trên quy cách đặt tên xe của Yamaha, nhiều người đoán nhãn hiệu Nhật Bản đang phát triển một mẫu môtô thể thao đường trường mới với động cơ 3 xi-lanh, tương tự FZ-09 hay MT-09 tại thị trường châu Âu.

Có vẻ như tin đồn đã trở thành sự thật khi những hình ảnh từ tài liệu đăng ký bản quyền của hãng Yamaha bị rò rỉ ra ngoài. Qua đó, có thể biết hãng Yamaha đã đăng ký bản quyền cho thiết kế của một mẫu xe thể thao đường trường mới được phát triển dựa trên MT-09. Tài liệu đã được hãng Yamaha nộp lên Cơ quan cân đối hóa thị trường nội địa của Ủy ban châu Âu.

Mẫu xe thể thao đường trường mới của Yamaha.

Mẫu xe thể thao đường trường mới của Yamaha.

Hình ảnh từ tài liệu rò rỉ cho thấy mẫu xe thể thao đường trường mới của Yamaha chia sẻ bộ khung, động cơ, gắp sau và ống xả thấp với MT-09. Khi có mặt trên thị trường, tân binh nhà Yamaha sẽ cạnh tranh với những đối thủ như Suzuki V-Strom 1000 và BMW S1000RR phiên bản thể thao đường trường.

So với người anh em MT-09, mẫu xe thể thao đường trường mới của hãng Yamaha được trang bị tay lái cao hơn. Nhờ đó, người lái có thể ngồi thẳng lưng hơn khi điều khiển mẫu xe mới. Bản thân yên của tân binh nhà Yamaha cũng cao hơn MT-09 và được chia thành 2 phần riêng biệt. Phần đuôi của mẫu xe thể thao đường trường mới dài hơn MT-09 để lấy chỗ cố định hộp đựng đồ hai bên.

img

Khác với phong cách streetfighter của MT-09, mẫu xe thể thao đường trường mới ra đời để phục vụ những chuyến đi dài. Ngoài ra, xe còn được trang bị kính chắn gió khá cao và yếm nhỏ hai bên. Bình xăng có dung tích lớn hơn sẽ giúp mẫu xe thể thao đường trường mới của Yamaha hoàn thành những chuyến đi dài một cách dễ dàng và thông suốt. Trong khi đó, Yamaha MT-09 chỉ được trang bị bình nhiên liệu có dung tích 14 lít. Điểm mới đáng chú ý khác của tân binh nhà Yamaha là chân chống đứng.

Có vẻ như mẫu xe thể thao đường trường mới của Yamaha còn được cung cấp cả hệ thống định vị vệ tinh GPS. Bảng táp-lô của xe chứa một màn hình cỡ lớn để hiển thị thông tin thay cho đồng hồ dạng truyền thống.

Đáng tiếc thay, tài liệu rò rỉ lại không cho biết tên của mẫu xe thể thao đường trường mới. Có một khả năng là xe sẽ thừa hưởng cái tên TDM900 từ mẫu môtô mang phong cách adventure từng được hãng Yamaha giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991.

Tạm thời, vẫn chưa biết thời điểm hãng Yamaha sẽ chính thức giới thiệu mẫu xe thể thao đường trường mới. Có thể là triển lãm Intermot tại Cologne, Đức hoặc EICMA ở Milan, Ý.

Một số hình ảnh khác của mẫu xe thể thao đường trường Yamaha mới:

img
img
img
img