Hầu hết những vụ tai nạn va quệt, đấu đầu trên đường đều xảy ra do người điều khiển phương tiện vượt xe ẩu, vượt không đúng cách. Đi cùng với đó do kỹ năng điều khiển phương tiện kém, xe yếu và các yếu tố bất ngờ khiến xảy ra tai nạn và thương vong. Video một vụ tai nạn tại Việt Nam dưới đây đã được chuyên trang AutoEvoluton sử dụng làm ví dụ cho việc vượt ẩu, xảy ra tai nạn:

 

Đoạn video ghi lại màn vượt ẩu và thoát chết thần kỳ của hai cô gái.

Trong đoạn video trên, chiếc xe máy do một bạn gái điều khiển, chở thêm một hành khách nữa đã gặp phải tai nạn rất nghiêm trọng. Do đưa ra quyết định sai lầm, người điều khiển xe máy vẫn quyết định lấn làn để vượt xe tải, trong khi phía trước có một  chiếc xe tải khác đi ngược chiều. Do vượt không dứt khoát nên chiếc xe máy phải lách vào giữa hai chiếc hai chiếc xe tải, va quệt vào đuôi chiếc xe đi ngược chiều và ngã ra đường. Phải nói rằng hai người đi xe máy đã rất may mắn khi không bị cuốn vào gầm xe. Rất nhiều tai nạn tương tự đã xảy ra và có kết cục thảm khốc.

Người tài xế xe tải đi phía sau xe đi ngược chiều cũng rất may mắn nhờ chú ý đường và phanh kịp lúc. Nếu không anh này sẽ phải trả giá vì sai lầm của người đi xe máy.

Vụ tai nạn nói trên dù không có ai thương vong, nhưng sẽ là bài học cho bản thân người đi xe máy cũng như những người xem lại quá trình tai nạn xảy ra:

- Hãy sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn khi vượt xe

- Quan sát cẩn thận, chỉ vượt xe khi phía trước không có xe đi ngược chiều

- Vượt thật dứt khoát