Những tay đua mô tô mong muốn tìm kiếm đường đua mới có thể suy nghĩ tới Giải đua xe mạo hiểm (Extreme Bike Tours) lần đầu tiên được tổ chức bởi Exteme Bike Tours ở Cuba vào năm 2016.

Đây sẽ là giải đua xe mô tô đầu tiên ngoài châu Á từ sau khi tổ chức Extreme Bike Tours được thành lập bởi tín đồ mô tô Zander Combe năm 2011.

Kéo dài tới 6/3/2016, cuộc đua quy tụ khoảng 10 tay đua với các "chiến mã 2 bánh" như Harley-Davidson, Suzuki V-Strom và BMW 800.

Sau sự kiện bình thường hóa quan hệ với Mỹ, đây là dịp tuyệt vời để các tay đua khám phá những tòa nhà thuộc địa, xưởng sản xuất cigar, câu lạc bộ âm nhạc salsa hay tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc xe máy cổ điển từ thập niên 1950.

Giám đốc của Exteme Bike Tours, ông Zander chia sẻ: "Chỉ khoảng 5 năm nữa thôi, nơi đây sẽ trở thành Disneyland và nhanh chóng thay đổi khi khách du lịch lựa chọn làm điển đến lý tưởng. Chính bởi vậy, tôi muốn đến đây khi nó vẫn còn hoang sơ."

Các nhóm tham gia của Extreme Bike Tours sẽ ghé thăm những làng ngoại ô, bảo tàng Vịnh Bigs, Lăng cách mạng Mácxít, bên cạnh đó, người tham dự có thể lựa chọn cách lái xe tới Guantanamo.

Cuộc đua sẽ bắt đầu ở Havana, địa điểm du lịch tuyệt vời cho cả tay đua và du khách khi có thể chứng kiến những màu sắc đậm chất Cuba, kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha hay thậm chí là ghé thăm nhà của đại văn hào Ernest Hemingway và Quảng trường Cách Mạng.

Những tay đua sẽ tiến thẳng đường bờ biển để tới Công viên quốc gia ở Las Terazzas. Sau đó trở về Havana, tay đua lại tiếp tục hành trình tới Thành phố di sản Trinidad. Từ đây, đường đua mở tới Santiago de Cuba và Santa Clara, trước khi quay trở về Havana.

a2.jpg

Với 13 ngày đua, người tham gia đều phải đua từ 4 giờ tới 6 giờ mỗi ngày và chỉ những tay đua được cấp và du khách sử dụng xe đạp hoặc phương tiện hỗ trợ mới có thể tham gia theo đường đua.

Mỗi tay đua sẽ mất 132 triệu đồng và mỗi cổ động viên đi theo sẽ phải chi 94 triệu đồng cho chuyến đi bao gồm nơi ở, 6 bữa tối, 3 bữa trưa, phí nhiên liệu và thuê xe.

Extreme Bike Tours từng tổ chức nhiều cuộc đua lớn ở Himalayas, Tibet, Bhutan, Rajasthan, Nam Ấn và Mongolia. Zander cho biết mình còn tổ chức cuộc đua ở Sri Lanka vào tháng 7 và tháng 8/2016.

Một nhà sưu tập xe, thành viên của tổ chức cho biết: "Chương trình của chúng tôi được gọi là Đường đua mạo hiểm (Extreme Bike Tours) bởi vì những nơi chúng tôi tới, chứ không phải là cách chúng tôi đi. Bất kỳ tay đua đủ tự tin và có giấy phép đều có thể tham gia. Đó là chinh phục các điểm đua chứ không phải lái như thế nào để tự giết mình."