Tập đoàn Volkswagen đang tiêu tốn khoảng 2,2 tỉ USD mỗi tuần trong bối cảnh vẫn phải trả lương nhân viên đầy đủ nhưng nhà máy đóng cửa. Thông tin được CEO Herbert Diess chia sẻ với kênh truyền hình Đức ZDF chắc chắn làm nhiều người giật mình nhưng xét trên quy mô tập đoàn lớn thứ 2 thế giới, đây là con số có thể hiểu được.

Hiện tập đoàn VW có 671.000 nhân công và 124 nhà máy trên toàn cầu, trong đó riêng tại châu Âu số nhà máy là 72 (Đức là 28). Họ có 7 thương hiệu xe du lịch là Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, Seat và Skoda (tổng doanh số 10,96 triệu xe trong năm 2019) cùng thương hiệu mô tô Ducati và 2 công ty xe thương mại là MAN và Scania.

Volkswagen tiêu 2,2 tỷ USD/tuần để trả lương nhân viên đầy đủ từ Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, Seat, Skoda tới Ducati, MAN và Scania dù đóng cửa nhà máy - Ảnh 1.

"Doanh số lẫn doanh thu của Volkswagen ngoài Trung Quốc hiện là 0" với con số 2,2 tỉ USD trên là "chi phí vận hành cố định mỗi tuần".

"Chúng tôi phải nghĩ lại cơ cấu sản xuất toàn cầu của mình. Kỷ luật tại đây (Đức) chưa đạt đủ đến mức giúp chúng tôi đưa nhà máy hoạt động trở lại giống Trung Quốc. Chỉ khi Đức bình ổn lại được tình hình sớm hơn mong đợi, Volkswagen mới không phải thực hiện các biện pháp cứng rắn như cắt giảm nhân sự".

Hiện người dân Trung Quốc đang dần trở lại với các đại lý nhưng nhìn chung cả mức cung và cầu đều đang chỉ ở ngưỡng 50% so với trước khi COVID-19 bùng nổ.

Tham khảo: Autonews

Volkswagen tiêu 2,2 tỷ USD/tuần để trả lương nhân viên đầy đủ từ Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, Seat, Skoda tới Ducati, MAN và Scania dù đóng cửa nhà máy - Ảnh 3.