Hãng xe đó là Rivan. Nhưng trước khi phân tích vì sao Rivan đáng để VinFast phải quan sát - học hỏi, hãy nói về 2 "siêu sao" Ford và Tesla trước.

TESLA - HÌNH MẪU ĐÁNG HỌC HỎI Ở... MỘT THỜI ĐÃ XA

Từ trước tới nay, Tesla thường được xem như một hình mẫu đáng để các hãng xe điện học tập. Các điểm nổi trội của hãng xe này có thể kể tới như đi đầu trong việc lắp đặt trạm sạc xe, luôn tạo ra các mẫu xe có công suất ấn tượng và cự ly di chuyển đáng nể, cùng với đó là công nghệ tự lái hàng đầu.

Nhưng với những người theo dõi ngành xe, hẳn sẽ thấy một điều rất bất thường đang xảy ra với Tesla: Triệu hồi xe liên tục.

Có lẽ do các đợt triệu hồi này mà Tesla đã phải nhận số điểm khá thấp về độ tin cậy. Cụ thể, theo thống kê từ cuộc khảo sát do tổ chức Consumer Reports tổ chức cách đây chưa lâu, người dùng đã tham gia đánh giá các mẫu xe, từ đó đúc rút ra đâu là hãng xe có số điểm cao nhất.

Dựa trên đánh giá thực tế của người dùng, Tesla xếp thứ 27/28 với số điểm đạt 25/100 . Trong khi đó, Lexus là hãng có mức điểm cao nhất, đạt 76/100, đứng nhất bảng đánh giá.

VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 1.
VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 2.

Mẫu bán tải Tesla Cybertruck và vô lăng Yoke đã gây ra nhiều tranh cãi.

Không chỉ đánh mất độ tin cậy ở người dùng, Tesla cũng thường xuyên nhận được các phản ứng của người dùng về những ý tưởng "độc nhất vô nhị" của hãng. Đó là trường hợp của chiếc bán tải Tesla Cybertruck và vô lăng Yoke khi cả 2 cùng mang thiết kế phá cách.

Trong khi mẫu bán tải Tesla Cybertruck được nhiều người ví là bán tải từ ngoài hành tinh thì vô lăng Yoke chỉ có một nửa hình tròn, khiến nhiều người dùng cảm thấy khó khăn khi phải đánh lái mạnh tay. Đó là chưa kể tới lối thiết kế tối giản mà nhiều người cho là có phần cực đoan.

"QUỐC HỒN QUỐC TÚY" MỸ CŨNG KHÔNG PHẢI HÌNH MẪU

VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 3.

Ford F-series là dòng xe bán chạy nhất tại Mỹ suốt 40 năm qua. Ảnh: CleanTechnica

Khi nhìn vào thị trường xe tại Mỹ, một điều mà khó ai có thể bỏ qua là việc dòng bán tải Ford F-series đã luôn đứng đầu về doanh số tại đất nước rộng thứ 3 thế giới này. Điều thú vị là Ford F-series không nắm giữ vị trí đầu bảng đấy một thời gian ngắn, mà trái lại: 40 năm liên tục.

Làm được như vậy, hẳn mẫu xe này phải là một bài học vô cùng giá trị để các nhà sản xuất khác học theo và chiều lòng khách hàng Mỹ.

Không đi xa khỏi xu thế xe điện, Ford cũng đã nhanh chóng bổ sung mẫu Ford F-150 Lightning thuần điện cho các khách hàng vừa muốn sử dụng Ford F-series, vừa muốn trải nghiệm xe điện. Ford F-150 Lightning đã không khiến Ford thất vọng khi đã nhận được lượng đặt cọc lớn : 20.000 đơn hàng sau 12 tiếng và khoảng 44.000 đơn hàng sau 48 tiếng.

VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 4.
VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 5.
VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 6.
VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 7.

Các hình ảnh truyền thông của Ford F-150 Lightning luôn gắn liền với công trường. Ảnh: Ford

Nhìn về mẫu Ford F-150 Lightning, đây là một mẫu xe có mức giá khởi điểm từ 40.000 USD, phục vụ nhóm đối tượng phổ thông, nhất là những người tìm kiếm một mẫu xe thực dụng, có thể giúp họ lao động nhẹ nhàng hơn.

Bằng chứng là việc Ford F-150 Lightning được tích hợp tới tổng cộng 11 ổ cắm điện khắp xe, cốp trước dung tích 400 lít (tương đương với cốp sau của Toyota Camry 2019), thùng sau có thể tải tối đa 900kg, kéo tối đa 4,5 tấn.

Đó là chưa kể tới việc mẫu xe này có thể biến thành "cục sạc dự phòng" cho chính gia đình bạn, đủ sử dụng liên tục tới 3 ngày. Có thể nói rằng Ford F-150 Lightning phù hợp để mang tới công trường, trở thành một công cụ lao động đa năng.

RIVIAN

VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 8.

Mẫu bán tải thuần điện Rivian R1T.

Một cái tên quá mới, kết hợp giữa Indian và River trong cái tên Indian River. Đó là tên của một hạt thuộc bang Florida, Mỹ, là tên mảnh đất quê hương của vị CEO Rivian.

Công ty này thực chất chỉ mới được thành lập từ năm 2009. Dù vậy, hãng xe này cũng đã cho ra một sản phẩm khiến nhiều người dùng và cả các nhà sản xuất khác phải chú ý tới, đó là mẫu bán tải thuần điện Rivian R1T.

Ở chiều ngược lại so với Ford F-150 Lightning, Rivian R1T lại định vị ở phân khúc hạng sang với mức giá khởi điểm khoảng 68.000 USD. Trên thực tế, Rivian R1T cũng vô cùng tiện nghi và thực dụng. Điển hình là mẫu xe này có tùy chọn tích hợp một bộ bếp từ đôi ở ngay trên xe, sẵn sàng cho mọi chuyến dã ngoại của chủ nhân. Bộ bếp này còn tích hợp cả bồn rửa, kệ đựng bát hay dụng cụ nhà bếp, mang tới tiện nghi như ở nhà.

VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 9.
VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 10.

Một thông tin khác cũng đáng chú ý về mẫu Rivian R1T là thùng tải được đánh giá là khá nhỏ; thậm chí, trên diễn đàn của chủ xe Rivian, bài viết đặt câu hỏi "Liệu thùng tải của Rivian R1T đủ lớn cho bạn?" đã thu hút nhiều lượt bình luận và đánh giá từ phía người dùng, hầu hết cho rằng phù hợp với một mẫu xe dã ngoại hơn là một mẫu xe dành cho công trường, trở thành một công cụ phục vụ cảm xúc.

VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 11.
VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 12.

Rivian R1T có đèn pin tích hợp ở cửa, loa Bluetooth xách tay đặt ở khu vực bệ tỳ tay.

Từ đây, có thể thấy nhận thấy khá rõ ràng rằng Ford F-150 Lightning được định vị tại phân khúc phổ thông, hướng tới những người muốn sử dụng phương tiện của mình như một công cụ lao động; còn với Rivian R1T thì giống với một phương tiện phục vụ lối sống hướng tới trải nghiệm và giàu cảm xúc cho những khách hàng có một khoản tiền nhàn rỗi.

Khi VinFast cũng định vị mình sản xuất xe hạng sang, phải chăng Rivian là một hình mẫu cụ thể để học tập?

"RIVIAN KHÔNG GIỐNG TESLA. ĐÓ MỚI LÀ NHỮNG GÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN"
VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 13.
VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 14.

Bán tải Rivian R1T có thể nâng gầm tới độ cao 365,8mm. Ảnh: Top Gear

VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 15.

Nếu có câu hỏi rằng một cái tên mới nổi như Rivian có gì để VinFast phải học theo, có lẽ có thể được giải thích qua tiêu đề của một bài đăng hồi cuối tháng 9 trên CNN: Rivian không giống Tesla. Đấy mới là cái người tiêu dùng cần .

Trong bài viết, CNN đã phỏng vấn 12 người đã đặt mua Rivian R1T; câu trả lời về điều hấp dẫn ở Rivian chính là những khác biệt của Rivian so với Tesla.

Về các dòng xe của Rivian, người dùng nói rằng các mẫu xe của hãng phù hợp với phong cách đại chúng, mang trên mình thiết kế phổ thông hơn. Một số người cũng cho biết rằng họ không thích phong cách của Elon Musk (CEO của Tesla), nhất là cách ứng xử của ông ở trên mạng xã hội. Ngoài những nhận xét đó, một chi tiết khá hay cũng đáng để nhắc tới là Rivian đã sử dụng tương đối tốt các vật liệu tái chế trên chiếc xe, có thể thấy ở các vị trí như trần xe hay thảm sàn.

Bán tải điện Rivian R1T không cần "độ" vẫn chinh phục tốt những cung đường khó. Video: Rivian  

Trả lời phỏng vấn CNN, Matt Thomson (một người kinh doanh bất động sản) cho biết anh đã chờ đợi 8 năm để một ai đó làm ra được một mẫu bán tải như Rivian. Nói tới Tesla, Thomson cho rằng các mẫu xe của hãng không phải là một mẫu xe lý tưởng. Ví như mẫu Tesla Model X có thể kéo khoảng 2,26 tấn hàng phía sau, là một con số không ấn tượng; hay như Tesla Cybertruck thì Thomson chẳng có hứng thú, đặc biệt là với thiết kế quá cứng và quá sắc nhọn – nguồn cơn của nhiều cuộc cãi vã khi người thì khen, người thì chê.

VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 17.
VinFast tại Mỹ: Khó học được gì từ 2 siêu sao, nhưng cần để mắt tới hãng xe tí hon này! - Ảnh 18.

Bộ đôi VinFast VF e35 và VinFast VF e36.

Tựu chung lại, có thể thấy rằng Rivian đã thành công khi đặt mình vào một nơi còn trống trên thị trường mà 2 ông lớn Ford và Tesla đều chưa làm được. Cùng định vị ở phân khúc hạng sang, nên chăng VinFast lấy Rivian làm một hình mẫu để học tập?

Tuy vậy, không thể phủ nhận hoàn toàn những lợi thế quá mạnh mà Ford và Tesla đã làm được. Trong khi Ford với Ford F-150 Lightning thành công với phong cách thực dụng kiểu phổ thông, Tesla gây dựng được tiếng vang với hệ thống tự lái, đây vẫn sẽ là 2 điều mà VinFast có thể học tập để có một sản phẩm toàn vẹn nhất.

https://soha.vn/quoc-hon-quoc-tuy-khong-phai-tesla-thut-lui-day-la-mau-hinh-vinfast-can-hoc-tap-20211203115136794.htm