Theo Reuters, tập đoàn Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư gồm Quỹ Đầu tư Quốc gia Qatar và tập đoàn BlackRock để huy động nguồn vốn khoảng 1 tỷ USD cho VinFast.

Sau màn ra mắt 2 bom tấn, VinFast kêu gọi đầu tư 1 tỷ USD cho kế hoạch tấn công Mỹ và châu Âu - Ảnh 1.

Việc huy động vốn chô VinFast diễn ra ngay sau khi hãng này "chào sân" thị trường Mỹ với 2 mẫu xe điện tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021 cách đây 2 tuần. Ngoài công nghệ thông minh, VinFast tin rằng chính sách cho thuê pin sẽ đủ sức thu hút người dùng so với những thương hiệu lớn như Tesla hay GM.

Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ huy động vốn tư nhân lớn nhất Việt Nam, có thể sánh ngang với những cuộc gọi vốn lớn nhất Đông Nam Á như Grab, GoTo. Động thái gây quỹ cho thấy sức hút của xe điện đối với các nhà đầu tư. "Là chủ đề của năm, xe điện nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư", một nguồn tin của Reuters cho hay.

Sau màn ra mắt 2 bom tấn, VinFast kêu gọi đầu tư 1 tỷ USD cho kế hoạch tấn công Mỹ và châu Âu - Ảnh 2.

Các nguồn tin của Reuters cho biết Vingroup đang đàm phán về việc gây quỹ trước khi các mẫu xe điện của VinFast niêm yết tại Mỹ vào đầu năm sau. Nếu thuận lợi, các thỏa thuận đàm phán sẽ được hoàn tất trong tháng 12.

Cả 2 doanh nghiệp mà Vingroup đang đàm phán đều là những "ông lớn" trong giới đầu tư thế giới. Được thành lập vào năm 2005, Qatar Investment Authority (QIA) - Quỹ Đầu tư Quốc gia Qatar - hiện đang là quỹ đầu tư quốc gia lớn thứ 14 trên thế giới với khối tài sản lên đến 335 tỷ USD. Trong khi đó, BlackRock là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, hiện đang nắm giữ khoảng 165 tỷ USD. Cả Vingroup và 2 nhà đầu tư đều chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

Sau màn ra mắt 2 bom tấn, VinFast kêu gọi đầu tư 1 tỷ USD cho kế hoạch tấn công Mỹ và châu Âu - Ảnh 3.

Đầu tháng 11, Giám đốc điều hành của VinFast nói với Reuters rằng công ty có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Mỹ trong vài năm tới. Hai nguồn tin của Reuters cho biết VinFast đang theo sát kế hoạch niêm yết tại Mỹ qua một công ty trung gian hoặc có thể niêm yết độc lập.

Hãng xe Việt có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ từ năm 2024. Do đó, kế hoạch huy động vốn ở thời điểm này rất có ý nghĩa với VinFast. 

Sau màn ra mắt 2 bom tấn, VinFast kêu gọi đầu tư 1 tỷ USD cho kế hoạch tấn công Mỹ và châu Âu - Ảnh 4.

Được thành lập vào năm 2017, VinFast là một công ty con của tập đoàn Vingroup. VinFast ra mắt mẫu xe đầu tiên vào năm 2018 và bước vào lĩnh vực xe điện từ cuối năm 2021. Hãng này đã ra mắt mẫu xe điện VF e34 tại Việt Nam vào tháng 10 và 2 mẫu VF e35, VF e36 tại Mỹ sau đó 1 tháng.

Sau màn ra mắt 2 bom tấn, VinFast kêu gọi đầu tư 1 tỷ USD cho kế hoạch tấn công Mỹ và châu Âu - Ảnh 5.