Những cơn mưa nối tiếp nhau trong suốt một tuần vừa qua đã khiến đường phố ở nhiều nơi lâm vào cảnh lụt lội. Có những vùng trũng ghi nhận mực nước cao hàng chục centimet. Đây là thử thách thực sự đối với các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là xe ô tô.

Vì đi qua những vùng nước ngập sâu như vậy, nhiều xe đã bị rơi mất biển số (biển kiểm soát). Chủ nhân của những chiếc xe này sau đó phải đi tìm và chuộc lại chính biển số xe của mình với mức giá chát chúa. 

Vì sao biển số xe hay lạc trôi khi ô tô đi qua vùng nước ngập? - Ảnh 1.

Một người mò biển số đang ra giá với chủ nhân của biển số xe.

Nhặt biển số xe từ lâu đã trở thành một nghề có thể kiếm ra tiền triệu mỗi khi mùa mưa đến. Mùa mưa năm nay chỉ vừa mới bắt đầu nhưng đã có rất nhiều người làm nghề thời vụ này. Cách thức làm việc ngày càng chuyên nghiệp, giá chuộc lại biển số cũng tăng cao so với năm trước.

Nhiều người dân ở khu vực An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội cho biết lượng biển số mò được từ sáng tới chiều lên tới hàng chục chiếc. Mỗi người thu về tiền triệu khi mỗi biển số có giá khoảng 500.000 đồng. 

Vì sao biển số xe hay lạc trôi khi ô tô đi qua vùng nước ngập? - Ảnh 2.

Nhặt biển số xe kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Vì sao biển số xe ô tô lại dễ bị rơi đến vậy?

Để đi tìm câu trả lời, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích 4 cách gắn biển số xe thông dụng trên ô tô. Ngoài 4 cách này ra có thể còn một số cách khác nhưng không phổ biến.

Cách 1: Dùng băng dính hai mặt hoặc keo dính

Vì sao biển số xe hay lạc trôi khi ô tô đi qua vùng nước ngập? - Ảnh 3.

Đây là cách thô sơ nhất và làm như vậy cũng khiến biển số xe dễ bị rơi nhất. Sau một thời gian, chất dính thường bị mất dần khả năng bám dính. Nếu gặp nước thì điều này càng xảy ra nhanh hơn. 

Gắn biển số xe bằng băng dính dù xịn đến mấy đi chăng nữa cũng không thể chống lại sức mạnh của những cơn sóng ùa vào đầu xe khi đi qua vùng nước ngập.

Cách 2: Khoan lỗ bắt vít gắn chặt biển số vào ba-đờ-sốc trước/sau (cản trước/sau).

Vì sao biển số xe hay lạc trôi khi ô tô đi qua vùng nước ngập? - Ảnh 4.

Cách làm này tuy hơi mất thẩm mỹ nhưng lại giữ được biển số xe khá chắc chắn. Nếu một vài cơn sóng có thể đánh rụng ba-đờ-sốc của một chiếc xe ô tô thì có lẽ chiếc xe ấy đã quá cũ nát.

Tình huống bị rơi mất cả ba-đờ-sốc và biển số hoàn toàn có thể xảy ra, thường gặp nhất là những xe có tiểu sử tai nạn hư hỏng vùng đầu xe/đuôi xe, nghĩa là cản trước/sau đã bị tháo ra lắp lại nhiều lần.

Cách 3: Bắt vào mặt ca-lăng, hay được gọi là lưới tản nhiệt.

Vì sao biển số xe hay lạc trôi khi ô tô đi qua vùng nước ngập? - Ảnh 5.

Cách làm này cũng tương tự cách gắn biển số xe như trên, có thể dẫn tới tình huống bị rơi mất cả mặt ca-lăng và biển số xe. Mặt ca-lăng là chi tiết thường được gắn với vỏ xe bằng các chốt nhựa. Đó là một liên kết mềm, chỉ cần dùng tay vỗ mạnh sẽ bung ra. Do đó khả năng bị bung ra vì sóng đánh là khả thi, kể cả với những xe chưa đâm đụng.      

Một số mẫu xe sở hữu thiết kế hai mặt ca-lăng, hoặc mặt ca-lăng cỡ lớn bao trùm đầu xe như Toyota Camry hay Ford EcoSport thường phải gắn biển số theo cách này.

Cách 4: Dùng giá đỡ biển số xe (trang bị sẵn theo xe hoặc mua ngoài)

Vì sao biển số xe hay lạc trôi khi ô tô đi qua vùng nước ngập? - Ảnh 6.

Trường hợp sử dụng giá đỡ biển số xe cũng có thể bị rơi mất biển số. Tùy vào dòng xe, thiết kế của chi tiết này có thể chắc chắn hoặc không; đôi khi nhà sản xuất làm lỗ bắt vít vào vỏ xe, đôi khi chỉ là liên kết bằng các chốt nhựa.

Thực tế cho thấy không ít biển số bị rơi cùng với giá đỡ. Đơn giản là vì các nhà thiết kế đã không tính đến tình huống chi tiết này bị sóng đánh. Một số giá đỡ thậm chí còn có cấu tạo thuận lợi để nước ùa vào bên trong giật ngược biển số ra ngoài.

Có cách nào để phòng tránh hay không?

Tóm lại, dù bạn gắn biển số xe bằng bất kỳ cách nào trong 4 cách kể trên, vẫn luôn có khả năng biển số bị rơi do sóng đánh khi xe của bạn đi qua vùng nước ngập. Cách phòng tránh tốt nhất là đừng chủ quan điều khiển xe đi vào vùng ngập nước. Nếu buộc phải đi thì tuyệt đối không được phóng nhanh phanh gấp và phải luôn giữ khoảng cách xa nhất có thể với mọi vật cản xung quanh. Làm như vậy sẽ hạn chế được những cơn sóng và quan trọng hơn là không để nước lọt vào những nơi nhạy cảm.

Vì sao biển số xe hay lạc trôi khi ô tô đi qua vùng nước ngập? - Ảnh 7.

Một biển số xe vẫn lạc trôi theo dòng nước dù được gắn trên giá đỡ chuyên dụng.

Ngay từ khi gắn biển số xe, bạn phải nghiên cứu lựa chọn phương án phù hợp nhất với chiếc xe của mình. Một số thợ khi gắn biển số xe chỉ vặn vít bằng tay không dùng đến dụng cụ. Hay bộ ốc vít mà họ sử dụng thiếu long đen chống cởi nên lâu ngày sẽ bị tuột ra. 

Bên cạnh đó, cũng không loại trừ trường hợp có người lợi dụng thời cơ cố tình tháo biển số xe và sắp đặt để nạn nhân phải chuộc lại. Vì vậy, hãy cẩn trọng để không mất tiền và thời gian một cách oan uổng, mùa mưa mới chỉ bắt đầu mà thôi.