Bước sang năm 2018, trái với nhiều kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm, hàng loạt mẫu xe lắp ráp trong nước tăng giá. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xe đồng loạt tăng và giữ ổn định, nhiều mẫu xe tranh thủ giảm giá để tạo sức cạnh tranh, thúc đẩy doanh số.

Nissan Teana

Mẫu xe giảm giá mạnh nhất là Nissan Teana nhập khẩu Mỹ. Sau 2 lần giảm từ đầu năm, giá xe Teana hạ 295 triệu, còn 1,195 tỷ đồng. Mẫu sedan của Nissan từ vị trí đắt đỏ bậc nhất phân khúc đã phải hạ mình, thấp hơn Toyota Camry 2.5Q lắp ráp trong nước khoảng 100 triệu đồng và cũng dưới giá Honda Accord nhập khẩu Thái Lan (thuế 0%).

Trong “cơn bão” tăng giá, nhiều mẫu xe vẫn giảm giá mạnh để kích cầu - Ảnh 1.

Nissan Teana được giảm giá chính hãng và cả tại đại lý. Ảnh: Phúc Thành.

Tham khảo thực tế tại đại lý, giá xe còn thấp hơn. Nhân viên kinh doanh một đại lý Nissan tại Hà Nội cho biết, bên cạnh mức giảm chính hãng, khách mua xe sẽ được ưu đãi 50-70 triệu đồng tuỳ màu sắc. Do đó, giá xe Teana về mốc chỉ nhỉnh hơn 1,1 tỷ đồng.

Trong danh mục sản phẩm của Nissan Việt Nam, ngoài Juke, Teana cũng là mẫu xe khó bán. Theo thống kê của VAMA, từ đầu năm đến hết tháng 3, hãng không bán được chiếc Teana nào mặc dù vẫn còn hàng.

Volkswagen Jetta và Passat GP

Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt, Volkswagen Jetta được giảm giá, và còn giảm mạnh 100 triệu đồng. Giá xe hiện tại là 899 triệu đồng. Xe nằm trong phân khúc hạng C như "anh em" Audi A3, nhưng thuộc hạng phổ thông nên đặt ngang tầm với Honda Civic, Mazda3, Ford Focus, Kia Cerato và Hyundai Elantra.

Một mẫu sedan hạng D khác cũng giảm giá là Volkswagen Passat - cùng phân khúc Nissan Teana. VW Passat được đưa về từ châu Âu, chịu thuế nhập khẩu 70%, nhưng vẫn phải giảm giá 84 triệu đồng để tạo sức cạnh tranh. Mức giá niêm yết ban đầu gần bằng Teana nay giảm còn 1,266 tỷ đồng.

Trong “cơn bão” tăng giá, nhiều mẫu xe vẫn giảm giá mạnh để kích cầu - Ảnh 2.

VW Passat giảm giá xuống còn thấp hơn Toyota Camry lắp ráp. Ảnh: VW.

Mặc dù Volkswagen Việt Nam không công bố doanh số cụ thể, có thể thấy lượng xe VW lăn bánh trên đường không nhiều. Trong thời gian tới, VW sẽ được cho thông quan xe Tiguan Allspace và Cross Polo để đa dạng hoá danh mục sản phẩm. Mẫu Jetta đã có phiên bản 2019 nhưng chưa có thông tin về Việt Nam.

Chevrolet Spark và Orlando

Sau lần giảm giá 30 triệu đồng trong tháng, Chevrolet Spark Duo LS (bản VAN 2 chỗ) còn 269 triệu đồng - thấp nhất trong các dòng xe nhỏ phân phối chính hãng. Các phiên bản 5 chỗ là Spark LS và LT giảm 40 triệu đồng. Trong bảng thống kê doanh số, phiên bản Duo vẫn bán chạy nhất, gấp 3-4 lần các bản còn lại.

Cá biệt, mẫu xe Chevrolet Orlando được giảm giá 2 lần: giảm chính hãng 15 triệu và thêm 45 triệu đồng tại đại lý. Chỉ phiên bản LT số sàn được giảm tại đại lý, còn 579 triệu đồng. Phiên bản cao cấp LTZ chỉ giảm giá chính hãng, còn 684 triệu đồng.

Trong “cơn bão” tăng giá, nhiều mẫu xe vẫn giảm giá mạnh để kích cầu - Ảnh 3.

Các phiên bản Chevrolet Spark đều được giảm giá. Ảnh: Đại lý.

So với xe nhỏ Spark, Orlando có mức tăng trưởng doanh số tốt hơn. Trong tháng 3, GM Việt nam bán được 227 chiếc Orlando - một con số không hề nhỏ trong phân khúc, chạy hơn Kia Rondo. Sau khi Colorado gần cạn nguồn hàng, Orlando vươn lên vị trí bán chạy nhất của Chevrolet trong tháng 3, vượt qua cả mẫu sedan Cruze.