Một bước đi quan trọng không thể thiếu trong quá trình nghiên cứu và phát triển xe tự lái chính là thử nghiệm thực tế. Sau khi tách khỏi Google và là phân nhánh của Alphabet, dự án Waymo tập trung cao hơn vào mảng xe tự lái và đã chính thức cho thử nghiệm trên đường phố Mỹ vào tháng 11.

Những chiếc xe tự lái Waymo được phát triển dựa trên mẫu xe Chrysler Pacifica bản hybrid. Đây là xe tự lái hoàn toàn, do đó không cần sự can thiệp của con người trong quá trình vận hành.

Waymo cho thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ.

Trước đó, vào tháng 5, Waymo đã hợp tác với FCA để nghiên cứu công nghệ tự lái trên 100 chiếc Chrysler Pacifica hybrid. Trong suốt 6 tháng qua, Waymo đã tích hợp được hệ thống tự lái hoàn toàn trên mẫu xe này. Có những nguyên mẫu đã được thử nghiệm hơn 200 giờ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Nghiên cứu của Pew Research Center chỉ ra rằng người Mỹ không muốn sử dụng xe tự lái bởi lo ngại về vấn đề an toàn. Trước vấn đề đó, Waymo đã công bố bản báo cáo an toàn, trong đó bao gồm cả việc xe đã được thử nghiệm như thế nào.

Các chuyên gia trông đợi xe tự lái sẽ an toàn hơn nhiều so với người lái trong tương lai. Đa số các vụ tai nạn đều do con người gây ra. Tuy nhiên, việc đánh giá những chiếc xe tự lái an toàn thế nào là đủ vẫn là một dấu hỏi.