Công nghệ không bao giờ có giới hạn và hệ thống xe tự lái cũng sẽ không nằm trong rào cản điều kiện đường sá đô thị hay cao tốc. Mới đây, Ford đã đăng ký bản quyền công nghệ cho phép xe tự vận hành qua những chướng ngại vật ở địa hình khó. Hình ảnh minh hoạ là một chiếc Ford F-150.

Theo mô tả trong bản đăng ký sáng chế, hệ thống này trước tiên sẽ xác định liệu có an toàn không khi vượt địa hình off-road phía trước. Một cảm biến sẽ phát hiện ra chướng ngại vật và truyền tín hiệu tới bộ xử lý.

Nếu an toàn, hệ thống sẽ điều khiển hệ thống treo phù hợp để vượt qua. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng đưa ra cảnh báo nếu nhận thấy tốt nhất là hành khách nên ra khỏi xe trước khi xe tiếp tục di chuyển.

Xe hơi sắp tự lái ngay khi off-road - Ảnh 1.

Một hình ảnh trong tài liệu đăng ký bản quyền của Ford.

Hệ thống tự lái cho phép chiếc xe xử lý được nhiều dạng chướng ngại vật khác nhau. Nếu phát hiện ra đá, hệ thống treo sẽ chỉnh theo chế độ chuyên cho đường đá. Hệ thống cũng có thể gộp các chế độ lại cùng hoạt động, tuỳ thuộc vào bề mặt đường.

Để đảm bảo an toàn, hệ thống sẽ tính toán các nguy cơ như lật xe, mất sức kéo hay mất kiểm soát xe trước khi quyết định xe có nên vượt qua hay không. Nếu nguy cơ nằm dưới ngưỡng tối đa nhưng ở mức trung bình, hệ thống sẽ xác định chỉ an toàn khi đi qua bằng chế độ tự lái. Đồng thời, xe sẽ yêu cầu hành khách ra khỏi xe trước khi đi tiếp. Nếu quá nguy hiểm, xe sẽ báo người lái đổi cung đường.

Mặc dù hình ảnh trong bản đăng ký sáng chế là xe bán tải nhưng Ford cho biết hệ thống tự lái cho off-road sẽ áp dụng cho cả xe con, SUV, crossover, minivan hay thậm chí taxi và xe buýt…

Không chỉ Ford, trước đây, Jaguar Land Rover cũng từng giới thiệu chiếc Range Rover Sport với công nghệ tự lái ở điều kiện địa hình khó.