Mới đây, một nghiên cứu của Apple tiết lộ rằng họ có thể cải thiện khả năng nhận diện đối tượng xung quanh tốt hơn mà chỉ cần dùng ít hơn 2 cảm biến. Tài liệu này cũng là tài liệu đầu tiên về xe tự lái mà Apple công bố công khai trên mạng.

Tài liệu được công bố bởi Yin Zhou và Oncel Tuzel vào ngày 17 tháng 11 trên tạp chí arXiv. Công bố này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các nhà nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo và công nghệ vì từ trước tới nay, Apple vốn nổi tiếng về việc giữ bí mật thông tin về những sản phẩm công nghệ của hãng trước khi chính thức ra mắt.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Apple cho ra mắt tạp chí Apple Machine Learning cho các nhà nghiên cứu của công ty. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu của họ ít khi xuất hiện ngoài tạp chí đó, và chưa từng công bố bất cứ nghiên cứu nào về xe tự lái.

Các nhà nghiên cứu của Apple sử dụng phần mềm mà họ gọi tên là"VoxelNet" để giúp máy tính nhận dạng vật thể ba chiều tốt hơn. Tuy nhiên, Apple đã từ chối bình luận chi tiết về vấn đề này.

Apple lần đầu tiết lộ về xe tự lái: chỉ cần dùng ít hơn 2 cảm biến - Ảnh 1.

Cảm biến Lidar đặt ở trên nóc xe tự lái

Xe tự lái thông thường sử dụng hệ thống kết hợp camera 2 chiều và cảm biến chiều sâu "Lidar" để nhận diện thế giới xung quanh. Cảm biến chiều sâu thường có độ phân giải thấp khiến chúng khó nhận diện được những vật thể nhỏ, vật thể ở xa nếu không có sự trợ giúp của một camera kết nối với nó theo thời gian thực.

Nhưng với phần mềm mới, các nhà nghiên cứu tại Apple nói rằng họ có thể "tăng khả năng nhận diện" người đi bộ và người đi xe đạp chỉ với dữ liệu của Lidar. Họ cũng cho biết rằng cách làm của họ vượt trội hơn các cách tiếp cận khác để nhận dạng các vật thể 3 chiều mà chỉ dùng mỗi cảm biến Lidar. Tuy nhiên, thí nghiệm mới chỉ được tiến hành bằng cách giả định trên máy tính mà chưa thử nghiệm thực tế trên đường.

CEO Tim Cook từng gọi xe tự lái là "mẹ của dự án AI". Apple cũng từng đưa ra một vài gợi ý về tham vọng của hãng trong lĩnh vực xe tự lái.

Tháng 12 vừa qua, Apple cho biết họ đã nói chuyện với các nhà chức trách liên bang rằng họ rất hứng thú với công nghệ này và đề xuất nhà chức trách không giới hạn việc thử nghiệm công nghệ mới này.

Vào hồi tháng 4, Apple đã đệ trình một kế hoạch thử nghiệm công nghệ này với bang California.