Trong vài năm trở lại đây, phát ngôn của các lãnh đạo tập đoàn Toyota liên tục nhắm tới một mẫu xe "thể thao chạy điện" và giờ dự án nói trên đã xuất hiện lần đầu tiên.

Cụ thể, trong tuần này khi công bố kết quả tài chính, phía tập đoàn Nhật đã hé lộ chiến lược điện hóa của mình với một mẫu xe rất đáng chú ý ra mắt trước 2026 thuộc phân khúc thể thao. Hình ảnh xe được bôi đen hoàn toàn trong ảnh thuyết trình, tuy nhiên một ảnh khác hé lộ rõ ràng hơn thiết kế xe sau đó cũng được công bố.

Toyota hé lộ xe mới đấu Porsche Taycan - Ảnh 2.

Mẫu xe điện thể thao được công bố khả năng cao nằm ở phân khúc coupe 4 cửa dựa trên thiết kế mui và vị trí cột B. Logo chữ L của Lexus lộ diện khá rõ ở cửa sổ bên phía sau.

Những dữ liệu trên cho thấy xe điện mà Toyota đang ấp ủ sẽ nhắm vào phân khúc Porsche Taycan đang "một mình một ngựa". Trong năm 2022, bất chấp khó khăn ở mảng cung ứng linh kiện, Porsche vẫn bán được gần 35.000 xe Taycan, gấp đôi các mẫu xe truyền thống của họ như Boxster và Cayman, qua đó cho thấy rõ sức hút xe thể thao điện không nhỏ hơn xe chạy động cơ đốt trong.

Toyota hé lộ xe mới đấu Porsche Taycan - Ảnh 3.

Một vũ khí bí mật mà mẫu xe thể thao Toyota/Lexus có thể sử dụng là hộp số sàn độc quyền đang được phía tập đoàn Nhật phát triển cho xe điện. Bằng cách giả lập lại hộp số sàn, Toyota hy vọng có thể thuyết phục được những người lái quen chạy xe thể thao, thậm chí là siêu xe, chuyển đổi sang sử dụng xe điện thường xuyên hơn.

Ngoài mẫu xe điện thể thao nói trên, kế hoạch của Toyota có nhắc tới 5 mẫu xe điện mới khác là 2 xe sang Lexus (một SUV, một sedan), 2 SUV 7 chỗ của Toyota, bán tải IMV (từng ra mắt dưới dạng concept tại Đông Nam Á), cùng với đó là một số lượng xe cỡ nhỏ chưa xác định cho các thị trường đang phát triển.

https://www.youtube.com/autopro2008