Sau khoảng 3 tuần kể từ buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ GTVT Việt Nam với đại diện Bộ GTVT Indonesia, giấy chứng nhận kiểu loại ô tô (VTA) nhập khẩu từ nước bạn đã được chấp nhận, đáp ứng đủ điều kiện của Nghị định 116 và Thông tư 03. 

Việc hoàn thiện loại giấy VTA sẽ giúp tháo gỡ nút thắt về nguồn cung xe Toyota Fortuner từ cuối năm 2017, đồng thời mở ra cơ hội mua xe giá "mềm" với khách hàng trong nước.

Trước đó, bởi vướng Nghị định 116, Toyota Việt Nam (TMV) tuyên bố tạm hoãn nhập xe Fortuner và Wigo mới từ tháng 1/2018. Phiên bản Fortuner máy dầu số tự động đã được lên kế hoạch từ trước cũng không thể ra mắt.

Toyota Fortuner 2018 thuế 0% rộng cửa về Việt Nam - Ảnh 1.

Fortuner máy dầu số tự động được nhiều khách hàng chờ đợi không thể về dịp đầu năm. Ảnh minh hoạ.

Kể từ khi không thể nhập về, giá xe Fortuner tại các đại lý bị đẩy lên cao. Khách hàng thường phải bỏ thêm 200 triệu đồng mua phụ kiện mới được giao xe. Các doanh nghiệp tư nhân gom hàng, đôn giá, tranh thủ bán xe đã qua sử dụng với giá cao hơn mức niêm yết dành cho xe mới.

Dẫu vậy, tình hình khan hàng xe Fortuner nhiều khả năng sẽ còn kéo dài trong những tháng tới, bởi VTA chỉ hoàn thiện đủ thủ tục nhập khẩu trên giấy tờ. Thời gian nhập được xe Fortuner còn phụ thuộc vào nhà máy tại Indonesia. Sau khi cập cảng, những lô hàng xe nhập sẽ được đưa ra kiểm định, chờ thông quan rồi mới về đại lý.

Lấy Honda Việt Nam (HVN) làm ví dụ, lô 2.004 xe nhập từ Thái Lan về đầu tháng 3 đến nay vẫn nằm tại cảng. HVN dự kiến giao xe trong quý II, sớm nhất là tháng 4 tới.

Nguồn cung Fortuner cạn kiệt kéo theo doanh số bán hàng đầu năm của TMV sụt giảm. Trong tháng vừa qua, liên doanh này bán được 3 chiếc Fortuner - mẫu xe vốn bán chạy số 1 phân khúc với doanh số trung bình trên dưới 700 xe/tháng. Tháng trước đó, lượng xe Fortuner bán ra dừng lại ở con số 35.

Toyota Fortuner 2018 thuế 0% rộng cửa về Việt Nam - Ảnh 2.

Nguồn cung cạn kiệt, giá bị đẩy lên cao, Toyota Fortuner chỉ bán được 3 chiếc trong tháng 2. Đồ hoạ: Đức Khôi.

"Trong toàn tháng 2, với sự xuất hiện của Nghị định 116, hầu hết các hãng xe tại Việt Nam gặp khó khăn và không thể nhập khẩu ô tô về nước. Doanh số các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc và phân phối bởi TMV cũng bị ảnh hưởng nặng nề, đạt tổng cộng 14 xe," đại diện truyền thông TMV cho biết. Trong đó, Fortuner, Yaris và Hilux là những mẫu xe nhập kéo về doanh số chính cho Toyota tại Việt Nam.