Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA), Toyota Việt Nam chỉ bán ra 84 xe Fortuner trong tháng 12/2017. Đà giảm nối tiếp tháng 11 khi mẫu SUV 7 chỗ này chỉ đạt 398 xe trong tháng trước đó.

Với kết quả này, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, Toyota Fortuner không thể góp mặt trong danh sách 10 xe bán chạy nhất thị trường trong 2 tháng liên tiếp. Riêng ở phân khúc SUV 7 chỗ, Toyota Fortuner cũng đánh mất vị trí dẫn đầu khi Mitsubishi Pajero Sport bán ra 207 xe. 

>>> 10 xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2017

Tuy nhiên, xét cả năm 2017, Toyota Fortuner vẫn cầm chắc ngôi vương SUV 7 chỗ khi tổng lượng tiêu thụ đạt tới 13.023 xe. Các đối thủ chỉ bàn giao hơn 1.000 chiếc tới tay khách hàng Việt trong cả năm qua. 

Toyota Fortuner lần đầu mất ngôi vương SUV 7 chỗ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Sự tụt dốc trong doanh số của Toyota Fortuner về cuối năm do ảnh hưởng của Nghị định 116. Nguồn số liệu: VAMA. Đồ họa: Linh Đan.

Sự thất thế của Toyota Fortuner được lý giải do ảnh hưởng của Nghị định 116 ban hành mới đây khiến không chỉ Toyota Việt Nam mà còn nhiều liên doanh và nhà nhập khẩu khác gặp khó khăn trong việc đưa xe về nước. Mẫu SUV 7 chỗ hiện được nhập nguyên chiếc từ Indonesia thay vì lắp ráp như trước đây. 

Theo giải thích của giới buôn xe, Toyota Fortuner thường trong tình trạng "cháy hàng" nên không còn quá nhiều xe tồn kho. Điều đó dẫn tới doanh số tụt dốc trong tháng 12. Trong khi đó, các đối thủ như Mitsubishi Pajero Sport bán đều nên vẫn còn hàng để duy trì trong những tháng cuối năm. 

Hiện nay, Toyota Việt Nam vẫn chưa công bố thời điểm nhập thêm xe về nước do chưa thể hoàn thiện các giấy tờ nhập khẩu như yêu cầu. Trong khi đó, liên doanh đầu tiên đạt được giấy phép này là Ford Việt Nam.