Tập đoàn xe số 1 toàn cầu về doanh số trong năm 2020 khẳng định quyết định được đưa ra sau khi hàng loạt các nhà cung ứng của họ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi động đất.

Dù không đưa ra thông tin chi tiết xoay quanh yếu tố này, phát ngôn viên Shiori Hashimoto của Toyota xác nhận lần đóng cửa nhà máy hàng loạt này không có liên quan tới việc thiếu hụt linh kiện bán dẫn đang làm ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng ô tô trên toàn cầu buộc hàng loạt các tập đoàn lớn như GM, Ford, Volkswagen hay Daimler buộc phải cắt giảm một phần sản lượng trong thời gian qua.

Toyota đóng cửa 9 nhà máy, dừng dây chuyền hàng loạt xe hot của cả Lexus - Ảnh 1.

Quá trình đóng cửa nhà máy Toyota khởi động từ 17/2 và hãng xe Nhật vẫn chưa chốt được thời điểm có thể mở cửa trở lại bởi đây hoàn toàn là yếu tố khách quan dựa trên tình hình các đơn vị cung ứng cho họ. Thương hiệu này trấn an khách hàng rằng chỉ xe "Made in Japan" của Toyota bị ảnh hưởng bởi đợt động đất lần này, các cơ sở sản xuất quốc tế cũng như chuỗi cung ứng của họ không liên quan.

Ít nhất 14 trong số 28 dây chuyền sản xuất xe Toyota tại Nhật Bản, như vậy, sẽ đóng cửa vô thời hạn và gây ảnh hưởng lớn tới sản lượng các dòng tên hot như RAV4, C-HR hay Harrier trong quý I. Nhiều dòng tên Lexus cũng chịu ảnh hưởng lây, bao gồm LS, RX, UX, NX, LX, LC, RC và IS.

Không chỉ gây ảnh hưởng tới công đoạn sản xuất và thiệt hại về cơ sở vật chất cũng như kinh tế của các hãng xe Nhật, trận động đất vừa qua cũng khiến trường đua Ebisu tại tỉnh Fukushima – địa danh được ưu ái đặt biệt danh là "thiên đường drift" bị phá hủy bởi sạt lở quy mô lớn.

Tham khảo: Autonews

Toyota đóng cửa 9 nhà máy, dừng dây chuyền hàng loạt xe hot của cả Lexus - Ảnh 2.