Theo phát ngôn viên của JLR xác nhận với Autocar, dây chuyền lắp ráp Jaguar XE và XF đều đã ngưng vận hành trong khi dây chuyền của mẫu xe thể thao F-Type tạm thời vận hành cầm chừng. Tập đoàn Anh Quốc khẳng định vấn đề tới từ các hãng cung ứng không thể theo kịp tiến độ bàn giao vì COVID-19.

Ngay trong tuần trước, Honda cũng đã tạm thời phải ngừng vận hành nhà máy Swindon nhưng không phải vì COVID-19 giống JLR mà vì họ sản xuất không đủ nguồn cầu (do người tiêu dùng đặt mua xe mới vào dịp Giáng sinh) khiến hãng "cháy" linh kiện ở một số công đoạn. Một số hãng xe khác tại Anh thì lắp ráp cầm chừng để dự trữ linh kiện cho giai đoạn hậu chuyển giao Brexit (sau 1/1/2021).

Nhà máy Castle Bromwich của JLR đã phải đóng cửa từ tháng 3 tới tận tháng 8 năm nay do đợt COVID-19 đầu tiên, tương tự là phần lớn cơ sở sản xuất của JLR tại Anh Quốc. Mốc mở cửa lại vào tháng 8 cũng là mốc chậm nhất làng xe Anh Quốc khiến họ bị tụt hậu lại khá xa so với các đối thủ, chưa kể tác động của lần đóng cửa mới nhất này (nhà máy của các hãng xe khác vẫn vận hành bình thường).

Jaguar Land Rover tiếp tục đóng cửa nhà máy - Ảnh 1.

Jaguar XE

Trong số 2 thương hiệu thuộc JLR, Jaguar đang ngấp nghé bờ vực phá sản hơn bao giờ hết với các dòng sedan như XE và XF có doanh số giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược với tuyên bố tự tin của giám đốc bán hàng JLR Anh là Scott Dicken rằng đây "là các dòng xe quan trọng" và "đang ở trạng thái tốt hơn bao giờ hết".

Hồi đầu năm nay đã có không ít tin đồn xoay quanh việc Tata Motors sẵn sàng chia tay JLR nếu tìm được đơn vị mua hợp lý nhưng trong giai đoạn tài chính khó khăn chung vì COVID-19, không nhiều đại gia trên thị trường có thể giang tay đón 2 hãng xe Anh Quốc, đặc biệt là Jaguar với đội hình ngày một thất thế trước các đối thủ không chỉ từ Nhật, Đức mà còn cả từ Hàn Quốc.

Tham khảo: Carscoops

Jaguar Land Rover tiếp tục đóng cửa nhà máy - Ảnh 2.