Cơ quan Mật vụ Mỹ đã đưa vào vận hành loạt chuyên xa được thiết kế rất đặc biệt dành riêng cho Tổng thống Donald Trump. Cũng giống như những chiếc xe phục vụ cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2009, những chiếc li-mô mới này cũng có biệt danh The Beast (Quái thú) và nặng khoảng 9 tấn.

Chiếc quái thú có ngoại hình giống phiên bản Cadillac XT6 nhưng dài hơn. Toàn bộ những phương tiện trong đợt nâng cấp này có giá trị khoảng 15,8 triệu USD với thiết kế giúp nhà lãnh đạo Mỹ tránh được gần như mọi hành động tấn công từ bên ngoài của những kẻ khủng bố hay sát thủ. Và nếu tổng thống bị thương, bên trong xe cũng có đầy đủ các thiết bị y tế, trong đó còn có một tủ lạnh chứa máu dự phòng trùng với nhóm máu của ông.

Việc tháp tùng một vị tổng thống chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là trong một bối cảnh mà tổng thống có thể đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào, từ súng ngắn cho tới súng phóng lựu.

Tổng thống Mỹ sắp đến Việt Nam, xem chuyên xa của ông Trump hiện đại cỡ nào? - Ảnh 1.

Phiên bản mới nhất của chiếc quái thú, được ủy quyền bởi Cơ quan Mật vụ năm 2014, được cho là kết hợp nhiều công nghệ khác nhau, sử dụng bộ khung được nâng cấp từ Chevrolet Kodiak, một chiếc xe tải hạng nặng của General Motors.

Được biết, phiên bản mới này được bọc thép, nhôm và những tấm sứ chống đạn, mỗi loại nguyên liệu này có chức năng bảo vệ khác nhau. Sở Mật vụ từ chối cung cấp thông số kỹ thuật cụ thể nhưng lớp ngoài của chiếc xe là điều đáng chú ý, có độ dày ít nhất khoảng 20cm, với nhiều lớp cửa sổ, dày gần 13cm có trọng lượng gần bằng cửa sổ trên máy bay Boeing 757.

Chưa dừng ở đó, chiếc quái thú này còn có thể chống được những cuộc tấn công sinh-hoá học, lốp xe kích thước lớn, được gia cố thêm các bố thép có thể giúp chiếc xe di chuyển ngay cả khi bị thủng. Trong khi đó, chiếc xe còn được trang bị hệ thống hỗ trợ tầm nhìn ban đêm và một số công nghệ tưởng như chỉ có trong phim Điệp viên 007, xe có thể phóng hơi cay, lửa hoặc khói mù để ngăn cản các xe khác truy đuổi. Tay nắm cửa cũng có thể phóng điện nhằm tránh đối tượng nào muốn mở cửa để vào trong xe.

The Beast còn được trang bị một loạt các công nghệ liên lạc hiện đại, cho phép Tổng thống liên hệ với các cơ quan đầu não của Mỹ dù đang ở bất cứ nơi đâu. Thậm chí, ông Trump có thể phóng tên lửa hạt nhân từ chiếc chuyên xa.

Theo nhiều nguồn tin, xe có thể chứa tới 7 người, trong đó có hàng phòng thủ cuối cùng là các đặc vụ an ninh mang theo vũ khí hạng nhẹ. Từ trước tới nay, The Beast được hộ tống bởi một đoàn xe bảo vệ và một đội đặc vụ. Ngoài ra, còn có một chiếc xe giống hệt The Beast và một xe khác với công nghệ liên lạc đặc biệt.