Đều sử dụng hệ thống truyền động thuần điện, 2 dòng xe trên nằm trong kế hoạch dài hạn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để sản xuất xe nội địa dùng cho thị trường nội địa do tập đoàn Xe liên doanh Thổ Nhĩ Kỳ (TOGG) bao gồm 5 công ty khác nhau cùng 1 tổ chức chung chịu trách nhiệm.

Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ xe quốc dân long lanh với một số điểm chung với VinFast Lux - Ảnh 1.

2 dòng xe lộ diện đầu tiên nằm ở 2 phân khúc SUV hạng C (dự kiến mở bán vào 2022) và sedan cỡ nhỏ mở bán trong vòng 2 năm tới. Cấu hình mô tơ điện trên cả 2 xe có 2 mức công suất khác biệt là 200 và 400 mã lực theo giám đốc điều hành TOGG Gurcan Karakas, trong đó bản cao cấp hơn trang bị 2 mô tơ trên 2 trục (AWD) có khả năng giúp xe tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 4,8 giây.

img
img

Ắc quy đi kèm bản này cho phép xe vận hành 500 km tối đa mỗi lần sạc đồng thời hỗ trợ công nghệ sạc nhanh 80% trong 30 phút.

Trong khi đó, bản 200 mã lực ứng dụng mô tơ đơn đặt trên cầu sau (RWD) với khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h (7,6 giây) và tầm hoạt động tối đa mỗi lần sạc (300 km) đều thấp hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ xe quốc dân long lanh với một số điểm chung với VinFast Lux - Ảnh 3.

Yếu tố ấn tượng nhất trên cả 2 mẫu xe trên là thẩm mỹ khi mảng này được phụ trách bởi Pininfarina – thương hiệu từng thiết kế cho VinFast Lux A2.0 và SA2.0, đặc biệt là phần đầu chiếc SUV TOGG có nhiều yếu tố giống mẫu xe Việt Nam.

img
img

Mảng công nghệ trên các mẫu xe thuộc dự án TOGG cũng hứa hẹn không phải dạng vừa khi trang bị hệ thống tự lái cấp 2 (sau này nâng lên 3 nhờ các bản vá cập nhật online), kết nối điện thoại 5G và trợ lý ảo 3D ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Dự án xe quốc dân TOGG của Thổ Nhĩ Kỳ

Xe điện quốc dân của Thổ Nhĩ Kỳ

Tham khảo: Carscoops

Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ xe quốc dân long lanh với một số điểm chung với VinFast Lux - Ảnh 7.