Cảnh sát giao thông Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã áp dụng phương pháp khá dị để kiểm soát nạn phóng nhanh vượt ẩu trên cao tốc. Cụ thể, hình ảnh xe cảnh sát đúng kích cỡ 100% làm bằng bìa carton đã được họ bố trí rải rác ven đường cao tốc để khiến những người có ý định điều khiển phương tiện không theo quy định phải dè chừng.

Thổ Nhĩ Kỳ dùng xe cảnh sát làm từ bìa carton để chống nạn phóng nhanh vượt ẩu - Ảnh 1.

Chỉ nhìn từ xa, cực kỳ khó phân biệt những tấm bìa carton này với xe cảnh sát thực. Thậm chí khu vực đỉnh bìa còn trang bị bảng phản quang để làm hiệu ứng như thật. Cảnh sát địa phương cũng cho biết là phương pháp này cực kỳ hiệu quả vào giai đoạn ban đầu khi nạn phóng quá tốc độ trên cao tốc giảm hẳn.

Tuy nhiên, khi người lái đã quen với chiêu trò này và ghi nhớ được vị trí các tấm biển (trong trường hợp chúng không được đổi chỗ), hiệu quả lại quay về 0. Để đối phó lại, các xe cảnh sát thật sẽ được bố trí xem kẽ với biển carton để xử lý vi phạm, đồng thời khu vực để biển lẫn khu vực xe cảnh sát chọn đỗ sẽ được tráo đổi liên tục.

Thổ Nhĩ Kỳ dùng xe cảnh sát làm từ bìa carton để chống nạn phóng nhanh vượt ẩu - Ảnh 2.

Sau khi phương pháp kỳ lạ của cảnh sát giao thông Thổ Nhĩ Kỳ lên sóng truyền thông toàn cầu, không ít quốc gia khác cũng đã bày tỏ ý định thực hiện tương tự, chẳng hạn như Anh. Trước đó, phương pháp này cũng đã được áp dụng nhỏ lẻ tại nhiều quốc gia nhưng chưa được nhân rộng như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Xét tới chi phí thấp và hiệu quả cao nếu thực hiện đúng cách, chẳng có lý do gì mà phương pháp này không thể nhân rộng cả.

Tham khảo: Carscoops

Thổ Nhĩ Kỳ dùng xe cảnh sát làm từ bìa carton để chống nạn phóng nhanh vượt ẩu - Ảnh 3.