Thế lực xe Hàn Hyundai, Kia vươn lên bán chạy thứ 3 toàn cầu - Ảnh 1.

Trong giai đoạn nhiều đối thủ đi xuống vì sản lượng không đảm bảo, Hyundai - Kia lại đạt mốc tăng trưởng mạnh - Ảnh: Hyundai India

Tập đoàn Hyundai Motor, bao gồm cả thương hiệu con Kia, trong tháng 8 đã công bố doanh số toàn cầu đạt 3,3 triệu xe trong nửa đầu năm 2022, biến họ thành tập đoàn xe lớn thứ 3 thế giới trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn biến động doanh số như hiện tại, thực tế khoảng cách giữa Hyundai - Kia và cái tên xếp thứ 2 là Tập đoàn Volkswagen không quá lớn (3,3 so với 4 triệu, tương đương khoảng 700.000 xe). Toyota nhờ hệ thống cung ứng linh kiện trụ được lâu hơn các đối thủ bán được 5,1 triệu xe trong cùng giai đoạn.

Trong khi đó, cái tên vốn xếp thứ 3 trước đây là Renault - Nissan - Mitsubishi bị đẩy xuống thứ 4 với tổng doanh số 3,14 triệu xe.

Thế lực xe Hàn Hyundai, Kia vươn lên bán chạy thứ 3 toàn cầu - Ảnh 2.

Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 đều rất thành công ở phân khúc xe điện, giúp tập đoàn Hàn Quốc có thêm mũi nhọn chủ lực mới ngoài đội hình SUV - Ảnh: Hyundai

Nhìn lại giai đoạn nửa đầu năm 2021, Hyundai - Kia chỉ xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng, sau 3 cái tên nói trên cùng với Stellantis (liên doanh sáp nhập giữa FCA Bắc Mỹ và PSA châu Âu).

Tháng 7 vừa qua là một tháng cực kỳ thành công với Hyundai, khi doanh số toàn cầu của họ tăng 4%. Các thị trường ngoài Hàn Quốc đóng góp mức tăng 6,3%, trong khi sản lượng đang bị hạn chế. Việc không còn lệ thuộc nhiều vào Hàn Quốc (chỉ đóng góp 56.305 xe trong tháng 7, giảm 5,9%) cho phép hãng tập trung đẩy mạnh tính cạnh tranh trên toàn cầu.

Cả đội hình SUV và xe điện của Hyundai - Kia đều đang vận hành tốt nhờ các dòng sản phẩm mới giàu tính cạnh tranh. Tại Bắc Mỹ, Hyundai - Kia cũng chỉ còn thua mỗi Tesla về doanh số xe điện, theo thống kê từ Bloomberg, tính đến hết tháng 5 vừa qua.