Sáng ngày 25/3, THACO chính thức khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Mazda thứ 2 tại khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam). Đây là nhà máy Mazda lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, hoàn thành sau đúng 1 năm kể từ khi khởi công xây dựng.

Nhà máy THACO Mazda có tổng diện tích 30,3 ha, trong đó có 17,3 ha nhà xưởng. Công nghệ được áp dụng đều đạt tiêu chuẩn cao cấp hơn trước đây, nhằm đáp ứng chất lượng cho các sản phẩm mới.

THACO khánh thành nhà máy Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Lãnh đạo nhà nước và THACO cùng cắt băng khánh thành nhà máy.

Dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện ô tô được nâng cấp toàn diện, gồm hệ thống hàn bằng robot với công nghệ laser, sơn tĩnh điện với công nghệ nhúng liên tục, sơn màu với công nghệ sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy, ngoài ra còn được tự động hoá 80%. Đường thử xe dài 2,4 km mô phỏng địa hình như thực tế, đáp ứng quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Hệ thống điều hành sản xuất được số hoá. Các dây chuyền tự động có mặt khắp nhà máy, đưa thông tin xuyên suốt từ đặt hàng, sản xuất tới bàn giao theo từng yêu cầu riêng biệt của khách hàng. THACO đặt mục tiêu từng bước áp dụng để tiến tới một nhà máy thông minh.

Nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 50.000 xe/năm, đồng thời giải ngân số vốn 7.000 tỷ đồng. Trong tương lai, công suất sẽ tăng đến 100.000 xe/năm chỉ với việc lắp đặt thêm thiết bị, gồm robot và kéo dài băng chuyền tự động.

THACO khánh thành nhà máy Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Với mục tiêu gia tăng tỷ lệ nội địa hoá đến 40%, các cụm chi tiết rời được lắp từ bên ngoài, sau đó mới đưa vào dây chuyền chính để hoàn thiện. Do đó, các linh kiện cũng dễ dàng tách rời. Tỷ lệ nội địa hoá nâng cao giúp THACO đạt tham vọng xuất ngược xe Mazda ra các thị trường khác trong Đông Nam Á.

Để đảm bảo vận chuyển linh kiện, phụ tùng đáp ứng tiến độ của nhà máy mới, THACO còn hoàn thành thêm 173 m cầu cảng tại Chu Lai, nâng tổng chiều dài tới gần 500 m, có thể tiếp nhận cùng lúc 3 tàu trên 20.000 tấn với công suất 3 triệu tấn/năm.

Trong dự án nhà máy, THACO đầu tư thêm 2 triệu USD cho hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động. Ngoài ra, mật độ cây xanh trong khuôn viên cao hơn 55% so với trước đây, đảm bảo môi trường trong lành hơn tại khu công nghiệp.

THACO khánh thành nhà máy Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á - Ảnh 3.

Trong buổi lễ khánh thành có sự góp mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong mảng ô tô du lịch, THACO đang nắm dây chuyền lắp ráp xe Kia, Mazda và Peugeot. Riêng Mazda có tới 2 nhà máy. Nhà máy mới mang theo kỳ vọng của THACO trong nỗ lực đẩy mạnh nội địa hoá ô tô, xuất khẩu xe trong khu vực, tạo cán cân xuất nhập khẩu ổn định tại Việt Nam khi được hưởng thuế suất 0%.

Một số hình ảnh khác về dự án nhà máy THACO Mazda và nâng cấp cảng Chu Lai:

THACO khánh thành nhà máy Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á - Ảnh 4.

Nhà máy được khánh thành sáng ngày 25/3.

THACO khánh thành nhà máy Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á - Ảnh 5.

Một khu vực hoàn thiện phần khung vỏ của nhà máy.

THACO khánh thành nhà máy Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á - Ảnh 6.

Container xếp tại cảng Chu Lai.

THACO khánh thành nhà máy Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á - Ảnh 7.

Tàu chờ hàng về cảng Chu Lai.

THACO khánh thành nhà máy Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á - Ảnh 8.

Nhà máy Mazda lớn nhất Việt Nam nhìn từ trên cao.

Giới thiệu nhà máy Mazda lớn nhất Đông Nam Á

Ảnh: Đăng Việt