Phân khúc SUV 7 chỗ năm 2018 sôi động hơn với những sản phẩm hoàn toàn mới như Nissan Terra và Chevrolet Trailblazer. Các mẫu cũ như Toyota Fortuner, Isuzu mu-X và Ford Everest đều được nâng cấp đáng kể.

Năm nay, các hãng xe có xu hướng cạnh tranh dòng SUV 7 chỗ bằng hàng loạt công nghệ an toàn. Vừa ra mắt hồi tháng 4, Traiblazer nhanh chóng trở thành "vua" công nghệ phân khúc. Đến tháng 9, Everest lật đổ ngôi vị này. Terra xuất hiện 1 tháng sau đó cũng không hề kém cạnh với nhiều tính năng khác lạ hơn.

Những công nghệ nổi bật của Chevrolet Trailblazer có cảnh báo điểm mù, báo phương tiện giao thông cắt ngang phía sau, cảnh báo làn đường và nhắc nhở va chạm sớm bằng tín hiệu. Ngoài ra, mẫu SUV này có đầy đủ những tính năng như hỗ trợ phanh, hỗ trợ khởi hành ngang dốc/xuống dốc, kiểm soát lực kéo, kiểm soát áp suất lốp, camera lùi và cảm biến trước/sau.

Khám phá công nghệ an toàn trên Chevrolet Trailblazer.

Ford Everest gây bất ngờ hơn với những công nghệ "tự lái". Ngoài cảnh báo làn đường, xe có thể tự động duy trì làn đường. Ga tự động được nâng tầm lên loại thích ứng tốc độ với xe phía trước (Adaptive Cruise Control). Ngoài cảnh báo va chạm sớm, Everest còn hỗ trợ phanh tự động khi nhận thấy khoảng cách không an toàn. Xe còn có thể tự lùi vào điểm đỗ.

Không để kém cạnh Trailblazer ở những tính năng cơ bản nhất, Everest có đầy đủ hỗ trợ phanh, hỗ trợ khởi hành ngang dốc/xuống dốc, kiểm soát áp suất lốp, cảm biến xung quanh xe và camera lùi.

SUV 7 chỗ chạy đua công nghệ, vua doanh số Toyota Fortuner vẫn bình chân như vại - Ảnh 2.

Everest hiện là "vua" công nghệ trong phân khúc.

Nissan Terra cũng lấy công nghệ an toàn làm điểm mạnh để so sánh với các đối thủ tuy chưa vượt trội hơn được Ford Everest. Xe cũng có cảnh báo điểm mù, báo phương tiện cắt ngang đuôi, cảnh báo làn đường và báo va chạm sớm. Tính năng độc nhất của Terra là camera 360 độ, cho phép quan sát toàn cảnh chiếc xe trực quan nhất. Những tính năng cơ bản của Terra cũng giống Traiblazer và Everest.

SUV 7 chỗ chạy đua công nghệ, vua doanh số Toyota Fortuner vẫn bình chân như vại - Ảnh 3.

Terra cũng chạy đua với nhiều tính năng an toàn chủ động hiện đại.

Toyota Fortuner năm nay cũng có một số điểm mới ở trang bị an toàn. Tuy nhiên, khác với các đối thủ, "vua" doanh số phân khúc không có bất cứ công nghệ an toàn chủ động nào. Fortuner 2018 chỉ tiêu chuẩn hoá hệ thống cân bằng điện tử để thoát danh hiệu "thánh lật", 4 đĩa phanh và 7 túi khí.

SUV 7 chỗ chạy đua công nghệ, vua doanh số Toyota Fortuner vẫn bình chân như vại - Ảnh 4.

Fortuner không có công nghệ an toàn chủ động nào.

Tuy nhiều công nghệ, giá lại "mềm" hơn, doanh số bán hàng những đối thủ của Fortuner vẫn không thể đuổi kịp được mẫu xe này. Tháng 11, có 1.293 chiếc Fortuner bán ra thị trường. Mẫu xe đứng thứ 2 phân khúc là Everest với 480 chiếc, chưa bằng một nửa đối thủ thương hiệu Toyota. Trailblazer xếp thứ 3 với 404 chiếc.