Aston Martin AM-RB 001 là siêu xe đã lần đầu tiên ra mắt vào tháng 7 năm ngoái dưới dạng concept. Vào thời điểm đó, cái tên Aston Martin AM-RB 001 chỉ được dùng tạm thời. Đến nay, hãng Aston Martin mới công bố tên gọi chính thức của AM-RB 001, đó là Valkyrie.

Đoạn video công bố tên siêu xe của hãng Aston Martin. Video: YouTube

Valkyrie là cái tên bắt nguồn từ thần thoại Bắc Âu. Trong thần thoại Bắc Âu, Valkyrie là tên gọi của những tiểu nữ thần, phục vụ vị thần tối cao Odin. Những tiểu nữ thần này sẽ chọn ai có thể sống và phải chết trong trận chiến.

Với tên gọi này, Valkyrie sẽ là mẫu xe hiệu suất cao mới thuộc dòng "V" của hãng Aston Martin. Trước đó, dòng "V" của hãng Aston Martin đã có những mẫu xe như Vantage, Vanquish và Vulcan.

Theo ông Marek Reichman, giám đốc sáng tạo của hãng Aston Martin, cái tên Valkyrie có ý nghĩa sâu xa. "Aston Martin Valkyrie là mẫu siêu xe thực sự đặc biệt nên cần có tên gọi tương xứng", ông Reichman khẳng định.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin AM-RB 001 có tên chính thức là Valkyrie - Ảnh 2.

Như đã biết, Valkyrie là siêu xe do hãng Aston Martin hợp tác với nhiều tên tuổi nổi tiếng khác trong làng công nghiệp ô tô chế tạo. Có thể kể đến như động cơ Cosworth, ắc-quy Rimac, hộp số 7 cấp Ricardo, bộ điều khiển động cơ ECU Bosch hay kẹp phanh và đĩa phanh carbon-carbon Alcon and Surface Transforms. Trong khi đó, bộ khung liền thân bằng sợi carbon của Aston Martin AM-RB 001 là sản phẩm do hãng Multimatic sản xuất.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin AM-RB 001 có tên chính thức là Valkyrie - Ảnh 3.

Là sản phẩm hợp tác giữa Aston Martin, kỹ sư kiêm nhà thiết kế huyền thoại của làng đua Công thức 1 Adrian Newey và đội đua Red Bull, Valkyrie gây ấn tượng với thiết kế nằm sát mặt đất. Được biết, Aston Martin Valkyrie chỉ cao 1.003 mm, thấp hơn cả Ford GT40.

Khi có mặt trên thị trường vào năm 2018, Aston Martin Valkyrie sẽ chỉ thay đổi một chút ở thiết kế như hệ thống tản nhiệt và khí động học. Đặc biệt, Aston Martin Valkyrie sẽ không có gương chiếu hậu truyền thống. Thay vào đó, trên cột A của Aston Martin Valkyrie sẽ có camera thay cho gương chiếu hậu. Đây là một giải pháp để giảm trọng lượng cho siêu xe này.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin AM-RB 001 có tên chính thức là Valkyrie - Ảnh 4.

Ngoài ra, hãng Aston Martin còn áp dụng một số giải pháp "ép cân" khác cho Valkyrie như dùng hàng loạt chi tiết bằng sợi carbon và hệ thống cửa cánh chim mở bằng cách chạm để cắt bỏ tay nắm cửa.

Khi bước vào xe qua hệ thống cửa cánh chim, người lái sẽ tìm thấy ghế được thiết kế riêng cho mình. Hãng Aston Martin sẽ chế tạo ghế dựa trên cơ thể người lái, tương tự như vô lăng và bàn đạp. Những chi tiết này sẽ chỉ có thể điều chỉnh một chút nên không phải ai muốn lái thử Aston Martin Valkyrie cũng được.

Bên trong Aston Martin Valkyrie vẫn có đầy đủ điều hòa không khí, hệ thống thông tin giải trí và 2 ghế ngồi. Ngay cả những người cao hơn 1,9 mét cũng có thể ngồi vào trong Aston Martin Valkyrie.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin AM-RB 001 có tên chính thức là Valkyrie - Ảnh 5.

"Trái tim" của Aston Martin Valkyrie là động cơ V12, hút khí tự nhiên, dung tích 6,5 lít, ước tính sản sinh công suất tối đa lên đến 900 mã lực mà không cần đến bất kỳ công nghệ nạp khí cưỡng bức nào.

Theo hãng Aston Martin, chỉ có đúng 150 chiếc Valkyrie được sản xuất và đều đã tìm thấy chủ nhân. Bên cạnh đó là danh sách khách hàng chờ lên đến hàng trăm người. Chỉ cần một người đặt mua từ bỏ ý định, sẽ có ngay khách hàng khác thế chân vào. Nhiều khả năng Aston Martin Valkyrie sẽ có giá khoảng 3-4 triệu USD.