Roulettezoku hay còn gọi là "bộ lạc Roulette" là các cuộc đua trên cao tốc nội đô Tokyo, chẳng hạn như C1 Loop hay Wangan Line. Danh xưng này không tự nhiên xuất hiện mà do chính cảnh sát Nhật Bản đặt cho chúng. Trong đó, các tay đua còn được gọi là hashiriya. Điểm đặc biệt của Roulettezoku ở chỗ, bất cứ ai cũng có thể tham gia chứ không dành cho một đối tượng cố định.

Mọi con người ở mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi sở hữu đủ kiểu xe có thể tham gia Roulettzoku: từ một chàng sinh viên trẻ tuổi cầm lái chiếc Honda cà tàng cho tới một doanh nhân thành đạt đầu 2 thứ tóc trên chiếc Lamborghini hào nhoáng. Cuộc đua giữa họ cũng chủ yếu chỉ là đua đường thẳng (đua drag) diễn ra vào ban đêm.

Roulettezoku - những cuộc đua kỳ lạ trên cao tốc Tokyo về đêm

Bên cạnh đó, Roulettezoku cũng đặt tiêu chí "tôn trọng" lên hàng đầu. Cảnh sát địa phương tôn trọng những ai tham gia Roulettezoku và hiếm khi cản trở họ trừ khi nhận ra phương tiện tham gia đua được chỉnh sửa trái quy định. 

Ở chiều ngược lại, các hashiriya chỉ đua khi đường phố lúc đó không có bóng người. Nếu bất ngờ có một chiếc xe khác xuất hiện giữa đêm vắng, họ sẽ ngay lập tức dừng cuộc đua để đảm bảo an toàn cho chính họ cũng như người tham gia giao thông.

Bên trong Roulettezoku - cộng đồng đua xe nơi mọi người đều bình đẳng

Tham khảo: Jalopnik