Trong suốt thời gian qua, phân khúc xe siêu, siêu sang trên toàn cầu gần như chỉ có một mình Rolls-Royce một ngựa trong bối cảnh Bentley vẫn ở mức sang trọng và tầm giá thấp hơn một bậc. Mới đây họ mới có được sự thách thức nhất định tạm thời giới hạn ở Nga là Aurus và trong thời gian tới sẽ là Hongqi (Hồng Kỳ) từ Trung Quốc.

Có Giám đốc thiết kế của Rolls-Royce, Hongqi muốn trở thành Rolls-Royce của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tờ Autocar mới đây cho biết tập đoàn FAW Group đang triển khai kế hoạch đầy tham vọng mang các dòng xe siêu sang của thương hiệu Hongqi trở lại sau khi cái tên này được hồi sinh mới đây. Trong thời gian đầu Hongqi sẽ chú trọng xây dựng thị phần tại sân nhà Trung Quốc nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ vươn tầm nhìn của mình ra toàn cầu như cách mà nhiều hãng xe nước này như Geely đã làm.

Có Giám đốc thiết kế của Rolls-Royce, Hongqi muốn trở thành Rolls-Royce của Trung Quốc - Ảnh 2.

Cơ sở cho phép Hongqi tự tin tới từ việc FAW trong năm ngoái đã mời được giám đốc thiết kế Rolls-Royce Giles Taylor về làm Phó Chủ tịch toàn cầu phụ trách mảng thiết kế và sáng tạo kiêm giám đốc Trung tâm thiết kế tân tiến đặt tại Munich, Đức.

Có Giám đốc thiết kế của Rolls-Royce, Hongqi muốn trở thành Rolls-Royce của Trung Quốc - Ảnh 3.

Hongqi được biết đến với chiếc limousine mang chất Anh khá rõ có tên L5 (Ảnh dưới) – một trong những mẫu xe "Made in China" đắt nhất phần lớn cho quan chức sử dụng trang bị động cơ V12 6.0L. Tuy nhiên, ở lần trở lại này, hãng sẽ có hướng tiếp cận sáng tạo, hiện đại hơn theo chủ trương của Giles Taylor dựa trên văn hóa Trung Quốc giàu truyền thống.

Có Giám đốc thiết kế của Rolls-Royce, Hongqi muốn trở thành Rolls-Royce của Trung Quốc - Ảnh 4.

Ông khẳng định Hongqi "sẽ trở thành hãng xe sang số 1 tại Trung Quốc" nhưng công cuộc toàn cầu hóa sẽ là thách thức lớn hơn rất nhiều. Suy cho cùng thì Rolls-Royce đã có 114 năm khẳng định tên tuổi của mình với nhiều cái tên ấn tượng mà không ít do chính ông thiết kế như Dawn, Phantom hay Cullinan.

Tham khảo: Autocar

Có Giám đốc thiết kế của Rolls-Royce, Hongqi muốn trở thành Rolls-Royce của Trung Quốc - Ảnh 5.