Theo thông tin từ trang Bloomberg, tập đoàn Toyota và nhãn hiệu con Lexus đang lên kế hoạch tăng công suất lắp ráp xe SUV tại các nhà máy ở Nhật Bản cũng như Canada. Điều này không có gì bất ngờ khi người tiêu dùng hiện có xu hướng mua xe SUV hoặc crossover cỡ nhỏ thay cho sedan.

Trong năm 2014, doanh số bán hàng tổng cộng của dòng SUV và crossover mang nhãn hiệu Toyota cũng như Lexus đã tăng 16%, từ đó thiết lập kỷ lục mới đối với tập đoàn xe hơi Nhật Bản. Điều kỳ lạ nằm ở chỗ, Toyota và Lexus chỉ tăng công suất lắp ráp thay vì xây dựng các nhà máy mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Những mẫu SUV cũng như crossover mang đến thành công lớn về doanh số bán hàng cho tập đoàn Toyota trong năm 2014 vừa qua chính là RAV4 và Lexus RX. Trong đó, Toyota RAV4 cạnh tranh trực tiếp với các đồng hương như Honda CR-V và Mazda CX-5. Trong năm 2014, đã có tổng cộng 267.698 chiếc Toyota RAV4 tìm thấy khách hàng mới tại thị trường Bắc Mỹ. Ngoài ra, hãng Lexus còn thu hút sự chú ý của người tiêu dùng với dòng xe hạng sang NX mới. Đây là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của dòng SUV hạng sang mang nhãn hiệu BMW và Mercedes-Benz.

Không dừng ở việc tăng công suất lắp ráp, tập đoàn Toyota còn nuôi ý định giới thiệu những mẫu SUV và crossover mới ra thị trường trong thời gian tới. Một trong số đó là mẫu crossover cỡ nhỏ mới nằm dưới RAV4 trong dòng sản phẩm của hãng Toyota.

“Chúng tôi sẽ xem xét diễn biến của thị trường crossover cỡ nhỏ hơn RAV4. Đây có thể sẽ là phân khúc tăng trưởng tốt trong tương lai”, ông Jim Lentz, giám đốc điều hành Toyota Bắc Mỹ, phát biểu.

Có vẻ như hãng Toyota không thể ngồi yên đứng nhìn khi các đồng nghiệp Honda, Suzuki và Mazda đều ra mắt những mẫu crossover cỡ nhỏ mới. Honda có HR-V mới, nằm dưới CR-V trong dòng sản phẩm. Trong khi đó, Suzuki trình làng Vitara hoàn toàn mới. Cuối cùng là Mazda với mẫu crossover cỡ nhỏ CX-3.

Toyota C-HR Concept

Toyota C-HR Concept

Bản thân hãng Toyota cũng đã giới thiệu một mẫu xe concept mới mang kiểu dáng crossover cỡ nhỏ, đó là C-HR, trong triển lãm Paris 2014. Đây là mẫu xe hứa hẹn sẽ cạnh tranh với Honda HR-V, Suzuki Vitara và Mazda CX-3 nếu được lên dây chuyền sản xuất đại trà.