Phân khúc xe cỡ trung tại thị trường châu Âu hiện đang đứng trước áp lực khá lớn. Nguyên nhân là do người tiêu dùng lục địa già có xu hướng chọn dòng xe cao cấp hơn hoặc thuộc những phân khúc khác như crossover. Do đó, những mẫu xe cỡ trung quen thuộc như Toyota Avansis hiện đang bị người tiêu dùng bỏ rơi.

Theo dự đoán của IHS Automotive, trong năm nay, doanh số tổng cộng của mẫu xe Toyota Avansis tại Tây Âu chỉ còn hơn 29.000 chiếc. Con số tương ứng trong năm 2010 là 55.706 chiếc.

Trước đây, hãng Toyota từng khẳng định có kế hoạch bổ sung phiên bản hybrid cho mọi mẫu xe bán tại khu vực châu Âu từ nay đến năm 2020. Tuy nhiên, hãng Toyota lại loại trừ Avensis ra khỏi những mẫu xe sẽ được trang bị thêm hệ dẫn động hybrid.

Trong buổi phỏng vấn với tờ Automotive Europe, ông Didier Leroy, giám đốc Toyota châu Âu, đã thừa nhận điều đó. Điều này phần nào khiến người ta bắt đầu đặt ra nghi vấn về tương lai của mẫu xe Toyota Avensis tại thị trường châu Âu.

Toyota Avensis

Toyota Avensis

"Các bạn hỏi chúng tôi có kế hoạch giới thiệu Avensis Hybrid hay không à? Tôi xin khẳng định là không", ông Leroy phát biểu với phóng viên tờ Automotive Europre. "Tuy nhiên, trong vòng 5-7 năm tới, chúng tôi sẽ giới thiệu một mẫu xe hybrid cỡ trung mới. Tham gia phân khúc xe cỡ trung tại thị trường châu Âu thực sự là một nhiệm vụ khó khăn".

IHS Automotive cho biết, phân khúc xe cỡ trung tại Tây Âu sở hữu doanh số bán hàng thấp nhất trong thập kỷ này. Lượng xe cỡ trung bán ra tại Tây Âu đã giảm xuống dưới nửa triệu chiếc vào năm 2014. Trong khi đó, ở năm 2011, có hơn 800.000 chiếc xe cỡ trung tìm thấy chủ mới tại khu vực Tây Âu.

Theo các nhà phân tích ngành công nghiệp xe hơi, hãng Honda có thể cũng sẽ khai tử dòng Accord nhập khẩu từ Nhật Bản vào Tây Âu trong năm 2015. Sau đó, đến lượt Toyota Avensis vào năm 2018.

Có người đưa ra giả thuyết Toyota sẽ bán Camry phiên bản Bắc Mỹ tại thị trường châu Âu trong tương lai để thay thế người anh em Avensis. Trong quá khứ, hãng Toyota đã từng thử làm như vậy nhưng không gặt hái nhiều thành công.