Tạp chí Consumer Reports (CR) mới đây đã loại Tesla Model S ra khỏi danh sách xe nên mua vì độ tin cậy thấp. Trong báo cáo thường niên được đưa ra vào hôm 20/10/2015 vừa qua, tạp chí CR đã đánh giá độ tin cậy của mẫu xe điện thể thao trị giá 100.000 USD ở mức “thấp hơn trung bình”.


Bảng điều khiển trung tâm giống iPad của Tesla Model S bị người dùng kêu ca.

Bảng điều khiển trung tâm giống iPad của Tesla Model S bị người dùng kêu ca.

Trước khi đưa ra báo cáo này, tạp chí CR đã tiến hành khảo sát với 1.400 người sử dụng Tesla Model S. Theo tạp chí CR, người dùng đã “phát hiện ra nhiều chứng bệnh phức tạp” liên quan đến hệ dẫn động, trang thiết bị điện, hệ thống sạc và bảng điều khiển trung tâm giống iPad của Tesla Model S. Ngoài ra, một số người dùng còn phàn nàn về chuyện thân vỏ và cửa sổ trời của Tesla Model S bị kêu rít, lạch cạch hoặc khiến nước rò rỉ vào bên trong.

“Sau một thời gian dài sử dụng, một số chiếc Tesla Model S cần thay mô-tơ điện trong khi hệ thống nạp điện không thể sạc pin”, ông Jake Fisher, giám đốc mảng thử và đánh giá xe của tạp chí CR, cho biết. “Trong khi đó, những chiếc Tesla Model S mới hơn lại gặp vấn đề với cửa sổ trời và tay nắm cửa”.


Tesla Model X mới ra mắt với hệ thống cửa cánh chim Falcon Wing.

Tesla Model X mới ra mắt với hệ thống cửa cánh chim Falcon Wing.

Theo ông Fisher, những “căn bệnh” này là lời cảnh báo cho tương lai không mấy sáng sủa của nhãn hiệu Tesla. Nguy cơ sẽ tăng lên khi những chiếc xe của Tesla ngày càng phức tạp. Ví dụ như Tesla Model X với hệ thống cửa cánh chim Falcon Wing có thể lựa môi trường xung quanh để mở lên và gập vào. Ông Fisher đặt câu hỏi về độ tin cậy của hệ thống cửa trên Model X khi bản thân hãng Tesla đang gặp vấn đề với tay nắm cửa của Model S.

Tất nhiên, phần lớn những người mua xe Tesla đều giàu có và sở hữu nhiều hơn 1 chiếc ô tô. Do đó, những vấn đề hiện tại của xe Tesla sẽ bớt gây chú ý hơn. Song, ông Fisher nhận định, nếu Tesla đạt mục tiêu bán hàng trăm nghìn chiếc Model 3 giá rẻ ra thị trường mỗi năm vào thời điểm 2020, người tiêu dùng có thể sẽ không dễ dàng bỏ qua các lỗi lầm.


Với độ tin cậy thấp, Tesla Model S bị loại khỏi danh sách xe nên mua.

Với độ tin cậy thấp, Tesla Model S bị loại khỏi danh sách xe nên mua.

Vào tháng 9/2015, phóng viên của tạp chí CR từng lái thử Tesla Model S P85D dẫn động 4 bánh và vô cùng ấn tượng. Thậm chí, Tesla Model S P85D còn đạt điểm số đánh giá 103 cao kỷ lục. Khả năng vận hành của Tesla Model S P85D được đánh giá là tốt hơn mọi mẫu xe mà tạp chí CR từng thử và đánh giá.

Tuy nhiên, ông Fisher cũng khẳng định đây là điểm số dựa trên khả năng vận hành và cảm giác thoải mái khi Tesla Model S P85D chạy trên đường. Kết quả này hoàn toàn không liên quan đến dự đoán về độ tin cậy dự đoán dành cho xe mới của CR. Một mẫu xe tính năng cao hoàn toàn có thể trở thành “cơn ác mộng” về mặt dịch vụ.