Thông cáo báo chí của Nissan Việt Nam vừa cho biết vào ngày 6/9/2019, Nissan Motor và công ty Edaran Tan Chong Motor (ETCM) - thành viên thuộc Tập đoàn Tan Chong Motor Holdings Bhd - đã ký kết thỏa thuận chung về việc gia hạn thời hạn hợp tác liên doanh giữa hai bên. Thoả thuận hợp tác liên doanh được gia hạn đến hết ngày 30/9/2020. Xe và phụ tùng Nissan tại Việt Nam tiếp tục được Tan Chong quản lý thêm hơn 1 năm nữa.

Cùng với thông báo này, Nissan Việt Nam cũng chính thức chấm dứt chuỗi tin đồn TC Motor mua lại quyền phân phối thương hiệu xe Nhật Bản này để cùng nhà với Hyundai tại Việt Nam. Dẫu vậy, tương lai của Nissan Việt Nam sau thời điểm 30/9 cũng chưa được định đoạt.

Nissan chưa về chung nhà với Hyundai tại Việt Nam - Ảnh 1.

Theo kế hoạch trước đó, Tan Chong sẽ chấm dứt quyền phân phối xe và phụ tùng Nissan tại Việt Nam từ ngày 10/9/2019 (tức hôm qua), đánh dấu mốc 9 năm hiện diện. Nhưng nay, xe Nissan tiếp tục được Tan Chong phân phối.

Nissan Việt Nam cho biết hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam tiếp tục duy trì như thường lệ. Từ nay đến hết ngày 30/9/2020, doanh nghiệp này tiếp tục nhập khẩu và phân phối các sản phẩm ô tô Nissan và các phụ tùng, phụ kiện khác tại Việt Nam. Các đại lý vẫn thực hiện bán và bảo dưỡng xe bình thường.

Nissan chưa về chung nhà với Hyundai tại Việt Nam - Ảnh 2.

Hoạt động tại đại lý Nissan vẫn diễn ra bình thường.

Đồng thời với việc xe Nissan sẽ tiếp tục được Tan Chong phân phối tại Việt Nam, thương hiệu này sẽ góp mặt tại Triển lãm ô tô Việt Nam (VMS) 2019 diễn ra trong tháng 10/2019.

Nissan đang có 4 mẫu xe tại Việt Nam gồm Sunny, X-Trail, Navara và Terra. Trong đó, Sunny và X-Trail là sản phẩm lắp ráp trong nước. Tan Chong có nhà máy tại Đà Nẵng. Navara và Terra được nhập nguyên chiếc từ Thái Lan. Ngoài ra, một mẫu xe mới là Livina thuộc phân khúc MPV phổ thông hứa hẹn sẽ về nước trong thời gian tới. Đại lý đã nhận đặt cọc sớm. Nissan Livina được kỳ vọng xuất hiện tại VMS năm nay.

Nissan chưa về chung nhà với Hyundai tại Việt Nam - Ảnh 3.

Livina được trông chờ về Việt Nam.

Tan Chong sẽ không chỉ bán xe Nissan tại Việt Nam. Vào tháng 7/2019, doanh nghiệp này đã ký biên bản ghi nhớ với SAIC Motor của Trung Quốc với tham vọng lắp ráp và phân phối xe của hãng này tại Việt Nam. Hiện tại, SAIC sở hữu khá nhiều thương hiệu con với những cái tên nổi bật như Maxus, MG và Roewe.

Nissan chưa về chung nhà với Hyundai tại Việt Nam - Ảnh 4.