Theo ông Lê Khắc Hiệp, thương hiệu về cơ bản phải thể hiện được tính nhân văn. "Đó là thứ mà khách hàng nghĩ về sản phẩm của bạn", ông Hiệp chia sẻ và cho rằng với góc nhìn nhận như vậy nếu chỉ đưa ra logo hay các câu khẩu hiệu là không đủ. Thương hiệu muốn tồn tại phải là thứ lưu lại được trong đầu của người tiêu dùng.

Những điều này được thể hiện qua sản phẩm, qua cảm nhận của khách hàng khi tiếp xúc với nhân viên của doanh nghiệp.

"Có thể người ta chưa chạm đến sản phẩm nhưng đã tiếp xúc với nhân viên rồi", ông nói và cho rằng đây là yếu tố quan trọng để người tiêu dùng có quyết định "tiến đến" với sản phẩm hay không. Do vậy, ông nhấn mạnh các hoạt động marketing, truyền thông, và cả mạng xã hội là yếu tố cần chú ý.

Đối với sản phẩm của Vingroup, ông Hiệp cho biết Tập đoàn đã lựa chọn xây dựng được sản phẩm tốt. Tuy nhiên, đây chỉ là "phần cứng". Vingroup cũng rất quan trọng trong việc xây dựng "phần mềm".

Lấy ví dụ với Vinhome, ông Hiệp nói không qua khó để nhiều nơi xây dựng được, nhưng thứ vượt lên đó chính là làm thế nào để từ nhân viên an ninh đến lễ tân phục vụ hoặc các cấp cao hơn đưa cho được cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

"Chỗ ở không đơn thuần là chỗ ở. Chúng tôi bán sự hài lòng cho khách hàng", ông nói.

Với VinFast, ông Hiệp nói rằng lý do Tập đoàn để những mẫu ô tô đầu tiên xuất hiện ở Paris Motor Show 2018 là để thế giới biết đến ô tô Việt nhanh hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là Tập đoàn tập trung thị trường nước ngoài, xe VinFast chạy trên đường phố Việt Nam.

Vingroup luôn nghĩ đến làm thế nào để sản phẩm tốt hơn, ông nhấn mạnh nhưng cho biết là đúng như nhận định của nhiều người trước đó, khi làm ô tô, đôi lúc cảm thấy còn khó khăn hơn làm máy bay.

Nhưng khi chiếc ô tô được Vingroup hiện thực hoá, bài toán phần cứng đã được giải quyết, Tập đoàn lại đứng trước việc làm thế nào để găm được sản phẩm trong tâm trí của người tiêu dùng.

"Mọi người khi nói đến ô tô thì bảo là đi xe Toyota, đi xe máy thì bảo là đi Honda. Mong muốn của Vingroup là làm thế nào để khi hình dung đi xe ô tô là đi xe VinFast".

Xe VinFast theo ông đã đi tắt đón đầu, có chất lượng ngang xe Đức. Doanh nghiệp cũng đang xây dựng mạng lưới phục vụ khách hàng ở khắp mọi nơi, để mỗi khi gặp sự cố người tiêu dùng sẽ được trợ giúp. Những điều này sẽ giúp xe VinFast dần chiếm được lòng tin, thay đổi nhận thức người Việt.

"Giờ nói Việt Nam làm được ô tô nhiều người không tin lắm. Ô tô đấy chỉ là sản phẩm lắp ráp từ bộ phận nhập từ nước ngoài, nhưng khi họ đến nhà máy VinFast thì dần thay đổi", ông Hiệp nói.