Hôm 30/8, VinFast bất ngờ đưa ra thông báo hoãn lộ trình tăng giá. Theo đó, các mẫu xe Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 duy trì mức giá "3 Không cộng ưu đãi" như hiện nay cho đến sau thời điểm ngày 1/9/2019. Mức giá ưu đãi sẽ được duy trì cho đến khi hãng xe Việt có thông báo mới.

Tranh cãi VinFast không tăng giá xe: Người dùng mừng thầm, dân buôn hụt hẫng - Ảnh 1.

VinFast hoãn tăng giá từ ngày 1/9 trở thành chủ đề nóng trên các trang mạng.

Đây không phải lần đầu tiên VinFast gây xôn xao vì việc điều chỉnh giá không đúng lịch trình. Trước đó, cột mốc 1/5 được hãng xe Việt ghi với dòng chữ "Sẽ công bố trong năm 2019", có nghĩa là sẽ điều chỉnh lại giá xe Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil, nhưng kết quả là giá bán vẫn được giữ nguyên từ ngày 1/1 đến tận bây giờ.

Hoãn tăng giá xe có lợi cho người mua sau

Sau khoảng vài tiếng đồng hồ thông báo được phát đi, việc VinFast hoãn lộ trình tăng giá trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trong các hội nhóm về xe cộ tại Việt Nam. Không ít người nhìn nhận đây là một điều tích cực, và số đông không hề nhỏ lại nhìn nhận một cách tiêu cực.

Tài khoản Nguyễn Văn Sơn bình luận: "Xe chưa lên giá phải mừng chứ. Mừng cho những người muốn mua xe nhưng chưa thu xếp được tài chính trước ngày 1/9".

Tranh cãi VinFast không tăng giá xe: Người dùng mừng thầm, dân buôn hụt hẫng - Ảnh 2.

Việc hoãn tăng giá có lợi có người mua sau.

Tài khoàn Phong Trần có đồng quan điểm, người này chia sẻ rằng: "Vì em cũng không có tiền mà mua xe đợt rồi, nhưng họ hàng người nhà em thì cũng có vài người mua xe. Không biết các bác cảm thấy bị lừa ở chỗ nào, trong khi nhà em có ba người mua thì chả thấy kêu ca gì chỉ luôn trong tình trạng háo hức chờ lấy xe. VinFast ko tăng giá thì coi như những người mua sau cũng được hưởng ưu đãi, và các bác đặt cọc phải cảm thấy vinh dự vì sự lựa chọn sáng suốt của mình chứ, sao lại cứ phải dặt dè vậy".

Nhìn nhận một cách tích cực, việc hoãn lộ trình tăng giá của VinFast là có lợi cho những người mua sau. Giá "3 Không cộng ưu đãi" hiện tại của các mẫu xe VinFast Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 lần lượt là 394,9 triệu, 990 triệu và 1,415 tỷ đồng. Trước đó, theo lộ trình giá "3 Không" của VinFast, giá 3 mẫu xe này sẽ quay về mốc 465 triệu, 1,5 tỷ và 2 tỷ đồng từ ngày mai (1/9).

Như vậy, những người mua xe Lux SA2.0 sau thời điểm 1/9 sẽ tiết kiệm được 585 triệu đồng so với chính sách cũ. Tương tự, khoản chi phí tiết kiệm được khi mua xe Fadil và Lux A2.0 lần lượt là 70 triệu và 510 triệu đồng. Ngoài ra, lệ phí trước bạ theo đó cũng không tăng.

Người mua xe ôm hy vọng có lãi cảm thấy hụt hẫng

Ngược lại với cái nhìn tích cực, không ít người lại bày tỏ sự bất mãn với thông báo của VinFast. Tài khoản Hoang Duong Bui cho rằng: "Thiệt là vì tôi nghĩ bỏ 990 triệu đồng ra mua một cái xe, sau 1/9 thì cái xe của tôi giá trị thêm tận 500-600 triệu đồng, nhưng giờ giá trị chiếc xe đó vẫn chỉ là 990 triệu đồng. Vậy tôi đặt cọc trước cả 8 tháng để làm gì? Hãng không tăng giá, làm giá trị chiếc xe đó không tăng giá trị".

Một người khác bình luận: "Không tăng giá theo lộ trình, việc gì phải cọc cho phiền, có xe xách tiền ra lấy. Thiệt cho những khách hàng đã đặt niềm tin từ trước".

Tranh cãi VinFast không tăng giá xe: Người dùng mừng thầm, dân buôn hụt hẫng - Ảnh 3.

Ngoài những khách hàng hy vọng chiếc xe của mình đặt cọc sắp tăng giá, nhiều thành viên còn cho rằng khách hàng cảm thấy bất mãn nhất là những người ôm nhiều xe, chờ tăng giá để bán lại kiếm lời. 

Tài khoàn Phong Trần bình luận: "Mấy bác đang ôm hàng vì thông tin 1/9 hết ưu đãi bán ra kiếm lời, ai ngờ VinFast tiếp tục mở ưu đãi cho những người mua sau bức xúc. Mấy bác đang ôm hàng đứng trên phương diện người mua sau được gia hạn ưu đãi xem họ mừng như thế nào?"

Đồng quan điểm, tài khoản Quân Phương cũng cho rằng: "Người 'kêu' chỉ có dân buôn, vì không kiếm được nhiều vì xe chưa tăng giá, còn người dùng chỉ muốn giảm thôi. Càng ngon càng rẻ càng tốt".


Tranh cãi VinFast không tăng giá xe: Người dùng mừng thầm, dân buôn hụt hẫng - Ảnh 4.