Sau khi doanh số xe toàn Trung Quốc lao dốc hơn 79% trong tháng 2 vì cuộc chiến chống COVID-19, thông số này trong tháng 3 đã khả quan hơn đáng kể nhờ giai đoạn cuối tháng khởi sắc. Cụ thể, 1,08 triệu xe đã được bán ra trong tháng 3 theo thông số vừa được Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc công bố.

Ngoài Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung, hệ thống đại lý và nhà máy ở các khu vực khác tại Trung Quốc đã trở lại dần dần vào tháng 3 và tới tháng 4 cả khu vực này cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại ở ngưỡng công suất nhất định. Doanh số tháng 4 sẽ là thước đo chính xác nhất cho khả năng hồi phục của thị trường Trung Quốc.

Ô tô Trung Quốc vực dậy sau 2 thảm hoạ, một tháng bán hơn 1 triệu chiếc - Ảnh 1.

Tesla – thương hiệu xe điện tới từ Mỹ có tháng 3 khá thành công khi xuất xưởng 10.160 xe – tăng gấp đôi so với tháng 2. Nhà máy Thượng Hải mới đi vào hoạt động trong năm 2020 của hãng cũng đang trở lại vận hành như chưa từng có COVID-19 xảy ra. Tổng doanh số xe điện trong tháng 3 tại Trung Quốc đạt xấp xỉ 47.000 chiếc.

Trong khi đó, các thị trường châu Âu và Bắc Mỹ sẽ phải đối diện cơn bão COVID-19 "hoàn chỉnh" trong tháng 4 khi phần lớn các quốc gia có dịch hoành hành đã ra khuyến cáo cách ly xã hội và ngưng vận hành các mảng dịch vụ không thiết yếu. Mốc giảm 80% giống Trung Quốc có thể chưa phải con số cuối cùng và hoàn toàn có thể xuống sâu hơn tại các khu vực ảnh hưởng nặng nề như Bắc Mỹ.

Tham khảo: South China Morning Post

Ô tô Trung Quốc vực dậy sau 2 thảm hoạ, một tháng bán hơn 1 triệu chiếc - Ảnh 2.