Cứ 4 năm, người dân Hoa Kỳ sẽ lại đi bầu một tổng thống mới cho nhiệm kỳ tiếp theo. Yếu nhân này luôn được bảo vệ chặt chẽ bởi Sở Mật vụ, với những chiếc xe bọc thép chống đạn và chống nổ rất tốt.

Tuy nhiên, nhiều vị tổng thống cũng sở hữu những chiếc xe tuyệt vời của riêng mình. Trong đó, lãnh đạo của nước Mỹ hiện tại - Donald Trump - đã tậu nhiều xe sang và xe hiệu suất cao như: Mercedes-Benz SLR McLaren 2003, Rolls-Royce Silver Cloud 1956, Tesla Roadster và Chevrolet Camaro Indy 500 2011.

Ngoài ra, trong lịch sử Hoa Kỳ còn rất nhiều chiếc ô tô nổi tiếng từng được các cựu tổng thống sử dụng.

The Beast

Ô tô nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Xuất hiện đầu tiên trong danh sách chính là "quái thú" đang bảo vệ Tổng thống Mỹ trong những chuyến đi trên đường. Vốn dĩ được xây dựng trên khung gầm của một chiếc Cadillac, The Beast được bọc giáp toàn thân với cân nặng hơn 9 tấn.

Chiếc xe đã được tùy biến rất nhiều so với một sedan Cadillac, với việc kéo dài thân như một dạng limo trên nền tảng xe bán tải hạng nặng với 7 chỗ ngồi tối đa. Xe có khả năng phóng hơi cay và phun dầu để ngăn chặn những kẻ có ý định truy đuổi. Mức giá của The Beast được cho lên tới 1,5 triệu USD (khoảng 34,8 tỷ đồng).

Chrysler 300C và Ford Escape Hybrid của Barack Obama

Ô tô nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Trước khi được bầu lên chức tổng thống, Barack Obama sở hữu một chiếc Chrysler 300C với động cơ Hemi V8. Sau đó, ông đổi sang một chiếc Ford Escape Hybrid để di chuyển trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Chiếc xe Chrysler của ông đã được mang lên eBay đấu giá với mức giá chào bán 1 triệu USD (khoảng 23,2 tỷ đồng) vào ngày 30/1/2012.

Xe bán tải Ford của George Bush

Ô tô nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Nhiều người đã trông thấy cựu Tổng thống George W. Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura Bush lái xe trên trang trại rộng lớn của họ ở bang Texas (Mỹ). Để phù hợp với một nơi như vậy, phương tiện mà ông Bush chọn chính là một chiếc bán tải cỡ lớn, - Ford F-Series màu trắng.

Ford Mustang Convertible 1967 của Bill Clinton

Ô tô nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ - Ảnh 4.

Em trai của Roger của vị cựu tổng thống này là người sở hữu đầu tiên của chiếc xe Ford Mustang Convertible 1967 nhưng sau đó Bill Clinton lại là chủ nhân của nó.

Theo báo cáo, ông Clinton đã lái chiếc xe này 250 feet (khoảng 76,2 m) trong Lễ Kỷ niệm thứ 30 của xe Mustang, nhưng một Tổng thống Mỹ hiếm khi nào tự mình lái ô tô khi đang tại nhiệm do sự an toàn của bản thân nên chắc chắn đã có nhiều mật vụ bảo vệ xung quanh.

Subaru Brat của Ronald Reagan

Ô tô nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ - Ảnh 5.

Theo các báo cáo và lời đồn, cựu Tổng thống Ronald Reagan đã lái chiếc Subaru Brat màu đỏ quanh trang trại của ông ở California.

Tuy nhiên, nhiều đồn đoán cho rằng Ronald Reagan đã sử dụng chiếc xe theo thỏa thuận với Subaru, đồng thời ông cũng thường xuyên đưa ra các đánh giá hiệu suất về nhà sản xuất Nhật Bản về khả năng vận hành của xe khi được sử dụng như một xe bán tải thực sự.

Amphicar của Lyndon B Johnson

Ô tô nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ - Ảnh 6.

Lyndon B Johnson (LJB) được cho là tổng thống sở hữu chiếc xe "dị" nhất trong danh sách, nó có tên gọi Amphicar với khả năng hoạt động cả trên cạn và dưới nước.

Limousine hộ tống Tổng thống John F Kennedy trong vụ ám sát

Ô tô nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ - Ảnh 7.

Đây là chiếc xe rất nổi tiếng từng hộ tống Tổng thống Kennedy khi ông bị ám sát và sau đó đã được trưng bày tại Bảo tàng Henry Ford tại thành phố Dearborn, bang Michigan, Mỹ.

Chiếc xe vốn là dòng xe mui trần 4 cửa Lincoln Continental đời 1961 nhưng đã được cải tiến cho mục đích bảo vệ tổng thống và có tên mới X-100. Khá bất ngờ khi chiếc xe này không "nghỉ hưu non" sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy mà vẫn được sửa chữa và tái sử dụng cho các đời lãnh đạo sau đó như: Johnson, Nixon, Ford và Carter trước khi chính thức kết thúc nhiệm vụ vào năm 1977.

Những chiếc Chrysler của Harry Truman

Ô tô nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ - Ảnh 8.

Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ - Harry Truman - là một tài xế và khách hàng lâu năm của Chryler. 2 trong số những chiếc xe đầu tiên của ông đều mang thương hiệu Chrysler từ năm 1941.

Tuy nhiên, thú vị hơn chính là những phương tiện Truman đã lái sau nhiệm kỳ tổng thống của mình. Đương nhiên đó là một chiếc Chrysler ông mua mới vào năm 1953. Nhưng điều kỳ lạ là ông đã tự lái nó từ Washington về quê nhà gần thành phố Kansas cùng người vợ của mình ở ghế bên cạnh.

Stanley Steamer của William McKinley

Ô tô nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ - Ảnh 9.

Ôtô ban đầu không chạy bằng xăng mà là hơi nước. Tổng thống thứ 25 của Hoa Kỳ - William McKinley được cho là tổng thống đầu tiên lái ô tô trong lịch sử, và chiếc xe ông lái chạy bằng hơi nước. Theo các tài liệu lịch sử, đây là một cỗ máy tiên tiến và có hiệu suất cao vào thời đó.

Theo Autoblog