Ở Slovakia có một công ty nghiên cứu và phát triển tên là Klein Vision, được điều hành bởi giáo sư Stefan Klein. Trong 30 năm qua, ông ấy đã dành toàn bộ thời gian làm việc để phát triển một chiếc ô tô bay.

Và giờ đây, trên thế hệ thứ năm của sản phẩm - được gọi là 'AirCar' - chúng ta có một số cảnh quay thực sự ấn tượng từ một vài chuyến bay thử nghiệm. Đoạn video quay cảnh AirCar khi nó đang lướt trên đường trước khi biến hình thành một chiếc máy bay và bay lên bầu trời.

Nhà sản xuất cho biết quá trình chuyển đổi có thể hoàn thành chỉ trong 3 phút. Chiếc xe mẫu có hai chỗ ngồi, với trọng lượng 1.100kg và có thể mang thêm tải trọng 200kg cho mỗi chuyến bay.

Nó được trang bị động cơ BMW 1.6l mang lại mức công suất hiệu quả là 140HP. Giáo sư Klein Vision cho biết phạm vi di chuyển ước tính của AirCar là 1.000 km với mức tiêu thụ cho việc bay vào khoảng 18 lít/h. Cánh sau có khả năng trượt để mở ra trước khi bay và thu gọn khi trở lại thành ô tô.

Tuy nhiên, nó cần phải chạy đà 300 mét để cất cánh.

Chiếc xe hơi này có thể biến thành máy bay chỉ trong 3 phút - Ảnh 2.

"Các thông số bay chính đã xác nhận tất cả các khái niệm và tính toán lý thuyết mà quá trình phát triển AirCar dựa vào. Sau khi hoàn thành tất cả các bài kiểm tra bay bắt buộc tuân theo các quy định của EASA, chúng tôi sẽ cung cấp một mẫu máy bay có chứng nhận ADEPT, với động cơ 300HP trong vòng 6 tháng tới", giáo sư Klein, CEO của Klein Vision kiêm phi công thử nghiệm, cho biết.

"Tin tốt là chúng tôi đã có người mua", ông nói thêm, nhưng không đề cập đến mức giá chính xác của chiếc xe là bao nhiêu.

Chiếc xe hơi này có thể biến thành máy bay chỉ trong 3 phút - Ảnh 3.

Buồng điều khiển của Air Car. Ngoài tay cầm còn có nhiều công cụ và cần gạt khác nhau.

Anton Zajac, người đồng sáng lập, nhà đầu tư kiêm phi công của công ty Klein Vision, cho biết: "Với AirCar, bạn sẽ đến đích mà không gặp rắc rối khi phải đi đến sân bay và đi qua hệ thống an ninh, bạn có thể lái AirCar của mình đến sân gôn, văn phòng, trung tâm mua sắm hoặc khách sạn và đậu nó trong một bãi đậu xe bình thường".

Chiếc xe hơi này có thể biến thành máy bay chỉ trong 3 phút - Ảnh 4.

Ngoài ra, Klein Vision cũng đã bắt đầu phát triển một mẫu xe hơi 3 đến 4 chỗ và một mẫu xe lội nước.

Tham khảo: Metro