Cùng xuất xứ nhưng xe tại Việt Nam lại bị cắt tính năng

Mẫu xe Suzuki Swift vừa ra mắt đã để lộ nhiều thiếu sót về trang bị so với bản bán ra tại thị trường Thái Lan, cụ thể gồm loạt tính năng an toàn như cân bằng điện tử, kiểm soát lực kéo, hỗ trợ khởi hành ngang dốc và túi khí hông. Mẫu xe này được lắp ráp tại Thái Lan và xuất khẩu sang Việt Nam.

img
img

Suzuki Swift vừa ra mắt tại Việt Nam và bảng thông số kỹ thuật của mẫu xe tại Thái Lan hé lộ những tính năng bị cắt bỏ (khoanh đỏ).

Tương tự, Nissan Terra sắp được công bố giá trong tháng 12 cũng thiếu trang bị và có sự điều chỉnh lại động cơ so với xe tại Thái Lan mặc dù xe được nhập từ quốc gia này. Gương chiếu hậu dạng màn hình tràn bị cắt bỏ và thay bằng loại gương có tích hợp màn hình bé bên trong. Màn hình trung tâm cũng được thay thế. Động cơ diesel 2,3 lít không xuất hiện mà chỉ có máy xăng 2,5 lít.

Trước đó, Honda CR-V cũng từng bị bóc tách trang bị, so sánh với xe tại Thái Lan. Gói an toàn Honda Sensing bị cắt bỏ. Cốp xe thiếu khả năng đá chân để mở rảnh tay. Ghế phụ chỉnh điện đổi thành chỉnh tay. Camera phụ gắn gương chiếu hậu cũng không có. Hệ dẫn động 4 bánh AWD không xuất hiện mà chỉ có duy nhất dẫn động cầu trước.

Nhập nguyên chiếc nhưng cắt trang bị - Chuyện thường tình ở thị trường ô tô Việt Nam - Ảnh 2.

Gói an toàn Honda Sensing và loạt tính năng khác không có trên CR-V tại Việt Nam.

Trên đây chỉ là 3 mẫu xe nhập khẩu Thái Lan điển hình trong số rất nhiều mẫu khác thiếu trang bị khi được đưa về Việt Nam.

Điều chỉnh trang bị để giảm mặt bằng giá, phù hợp với đại đa số người Việt

Thiếu trang bị so với xe ở nước ngoài đã trở thành chủ đề quen thuộc để tranh luận lâu nay mỗi khi có một mẫu xe mới ra mắt. Việc này có thể được lý giải bằng một số nguyên nhân như để giảm giá thành và bỏ đi những trang bị không mấy phù hợp hoặc quá xa xỉ so với các đối thủ cùng phân khúc tại thị trường Việt Nam.

Mẫu xe được bàn tán xôn xao nhất về việc cắt trang bị trong thời gian gần đây là Hyundai Santa Fe 2019. Theo thông số rò rỉ ban đầu về 4 phiên bản, mẫu xe này thiếu loạt tính năng an toàn chủ động so với xe bán ra tại Hàn Quốc, ví dụ như cảnh báo điểm mù, làn đường, ga tự động thích ứng, hỗ trợ phanh khẩn cấp... Sau đó, Hyundai Thành Công mới hé lộ có thêm 2 phiên bản nữa "full option", nâng lên tổng số 6 phiên bản.

Nhập nguyên chiếc nhưng cắt trang bị - Chuyện thường tình ở thị trường ô tô Việt Nam - Ảnh 3.

Hyundai Santa Fe 2019 trưng bày khiến nhiều người xem thử thắc mắc về việc "cắt trang bị".

"Để nâng cấp lẻ kiểu mua đồ chính hãng từ Hàn Quốc và kích hoạt phần mềm, chi phí để có những tính năng kể trên cho Santa Fe lên tới gần 100 triệu đồng. Riêng cảnh báo điểm mù đã gần 30 triệu đồng. Không phải khách hàng nào cũng sẵn sàng chi tiền cho những công nghệ kiểu như vậy nên hãng cắt bỏ cũng là điều dễ hiểu," một người có kinh nghiệm lâu năm về độ xe ô tô chia sẻ.

"Nói vậy nhưng vẫn có những khách hàng máu quá vẫn chịu chi để nâng cấp, tuy nhiên không nhiều," người này cho biết thêm.

Trong khi đó, một tư vấn bán hàng đại lý Hyundai tại Hà Nội cho biết khách hàng hỏi bản "full option" khá nhiều khi xem xe Santa Fe 2019 trưng bày nhưng số người có khả năng chi tiền mua lại không được như vậy. Nhân viên kinh doanh này dự đoán bản tầm trung sẽ bán tốt hơn.

"Người ta cứ muốn xe phải đầy đủ option như bản Hàn nhưng đâu phải ai cũng nghĩ đến việc giá xe sẽ đội lên hàng trăm triệu. Tiền đó người Việt họ cố lên Mercedes GLC 200 đi cho oai chứ ai mua Santa Fe nữa," một người đang sử dụng xe Santa Fe chia sẻ.

Những công nghệ an toàn chủ động hiện đại trên Santa Fe 2019 mà nhiều khách Việt đòi hỏi.

Hyundai Santa Fe là xe lắp ráp trong nước nhưng lý giải trên áp dụng được với các mẫu nhập khẩu. Mặc dù được sản xuất tại Thái Lan, những mẫu xe như Honda CR-V hay Suzuki Swift khi xuất sang Việt Nam đều có cấu hình riêng chứ không giống 100% ở nước sở tại. Do đó, doanh nghiệp Việt sẽ cân đối giá thành/tính năng sao cho phù hợp với thị trường trong nước.

Đối với việc điều chỉnh trang bị xe CR-V 2018, Honda Việt Nam từng giải thích rằng họ phải cân đối trước xem trang bị đó có phù hợp với người Việt hay không, bởi dù là xe nhập hay lắp đều phải dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế.