Suzuki Swift 2018 vừa ra mắt thị trường Việt Nam với 2 phiên bản GL và GLX. Trong khi đó, mẫu xe tại Thái Lan có 4 phiên bản là GA, GL, GLX và GLX-Navi. Tất cả phiên bản tương ứng của 2 thị trường dùng chung một loại động cơ, hộp số, nội, ngoại thất tương đồng nhưng công nghệ an toàn và giá bán khác biệt đáng kể.

Giá 2 phiên bản Swift GL và GLX-Navi tại Thái Lan lần lượt là 536.000 bath và 629.000 bath, tương đương khoảng 382 triệu và 448 triệu đồng. Trong khi đó, giá 2 bản GL và GLX tương ứng cho khách Việt là 499 triệu và 549 triệu đồng. Mức chênh cao nhất tới hơn 100 triệu đồng.

Phiên bảnGiá tại Thái LanGiá tại Việt Nam
GL382.000.000499.000.000
GLX (-Navi)448.000.000549.000.000

*Giá tại Thái Lan đã quy đổi tương đương từ bath sang đồng.

So sánh ngoại thất Suzuki Swift GLX 2018 tại Thái Lan và Việt Nam cho thấy sự tương đồng, ngoại trừ bộ vành phay xước.

Đuôi xe cũng không có sự khác biệt, trừ camera lùi.

Nội thất 2 xe cũng giống nhau và chỉ khác ở tay lái nghịch.

Sở dĩ đặt so sánh bản GLX-Navi chứ không phải bản GLX tại Thái Lan với bản GLX tại Việt Nam vì chỉ bản Navi mới có màn hình 7 inch giải trí trung tâm, trong khi bản GLX chỉ có đầu CD. Xét về trang bị nội, ngoại thất, 2 phiên bản GLX-Navi và GLX dành cho 2 thị trường Thái Lan và Việt Nam gần như giống nhau. Công nghệ an toàn mới là sự khác biệt đáng chú ý trên xe Suzuki Swift 2018 dành cho 2 thị trường.

Tại Việt Nam, cả 2 bản GL và GLX có hỗ trợ phanh (ABS, EBD, BA) và 2 túi khí. Bản GLX có thêm camera lùi và 2 đĩa sau (phanh sau bản GL là tang trống). Đây là gói công nghệ an toàn khá cơ bản trên hầu hết xe hạng A - thấp hơn một phân khúc so với Swift là hạng B.

Giá cao hơn 100 triệu đồng, Suzuki Swift tại Việt Nam còn thiếu loạt trang bị an toàn so với bản Thái Lan - Ảnh 5.

Công nghệ an toàn trên xe Suzuki Swift 2018 cho thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, tại Thái Lan, bản GL ngoài những tính năng trên còn có thêm cân bằng điện tử (ESP), chống trượt (TCS) và hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HHC). Tương tự đối với bản GLX-Navi (hay cả GLX), mẫu xe này cũng vượt trội hơn ở ESP, TCS, HHC và thêm cả túi khí hông. So với xe tại Việt Nam, Swift Thái Lan chỉ thiếu camera lùi nhưng đây là chi tiết nhỏ có thể nâng cấp dễ dàng được.

Giá cao hơn 100 triệu đồng, Suzuki Swift tại Việt Nam còn thiếu loạt trang bị an toàn so với bản Thái Lan - Ảnh 6.

Những điểm hơn (khoanh đỏ) của Suzuki Swift tại Thái Lan so với Việt Nam.

So với các đối thủ khác trong nước như Mazda2, Honda Jazz hay Toyota Yaris, mẫu hatchback của Suzuki cũng yếu thế hơn về công nghệ an toàn. Những tính năng an toàn trên phiên bản Swift tại Thái Lan đều có mặt trên các mẫu xe cùng phân khúc tại Việt Nam nhưng khi được nhập về lại bị cắt bỏ. Mẫu xe Suzuki Swift năm nay được nhập khẩu từ Thái Lan.

Hệ thống chống trượt và hỗ trợ khởi hành ngang dốc có thể không có nhưng cân bằng điện tử (ESP) lại rất cần thiết đối với ô tô. Tại Việt Nam, trang bị này đã được "phổ cập hoá" xuống cả xe hạng A là Hyundai Grand i10. Đa số xe hạng B đều có ESP.

Giá cao hơn 100 triệu đồng, Suzuki Swift tại Việt Nam còn thiếu loạt trang bị an toàn so với bản Thái Lan - Ảnh 8.

Sự khác biệt của xe không có ESP (trái) và đã được ESP hỗ trợ (phải).

ESP kết hợp các hệ thống khác nhau như chống bó cứng phanh, chống trượt... giúp xe ổn định khi ôm cua, không bị hiện trượt văng và trượt bánh khỏi quỹ đạo. ESP sẽ phát huy tác dụng rõ rệt khi cua gấp hoặc đánh lái tránh vật cản ở vận tốc cao.