Theo tờ Bild của Đức, cựu lãnh đạo Volkswagen đột quỵ vào cuối tuần trước tại một nhà hàng và đã qua đời vào ngày 26/8 vừa qua. Piech từng là chủ tịch Volkswagen với quyền hạn tối cao tại tập đoàn Đức nhưng đã từ chức vào năm 2015 sau cuộc chiến quyền lực ngầm trong tập đoàn này sau khi thất bại trong việc thay thế CEO VW Martin Winterkorn bằng CEO Porsche khi đó là Matthias Mueller.

Người hùng tội đồ đưa Volkswagen lên đỉnh làng xe thế giới qua đời ở tuổi 82 - Ảnh 1.

Quãng thời gian này cũng là thời điểm Dieselgate bùng nổ. Ferdinand Piech sau đó bị cáo buộc các tội danh lừa đảo cùng CEO Winterkorn – người mất việc ngay sau đó. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Winterkorn đã được cho xem slide về việc gian lận khí thải và các hậu quả có thể gặp phải nhưng vẫn thông qua hành động này.

Quay trở lại với Piech, ông còn được nhiều người biết đến như cháu nội của Ferdinand Porsche – nhà sáng lập thương hiệu xe thể thao Đức trứ danh toàn cầu. Trước khi leo lên chức chủ tịch tập đoàn VW, Piech đảm nhận cương vụ CEO Volkswagen từ năm 1993 khi thương hiệu này thua lỗ nghiêm trọng.

Người hùng tội đồ đưa Volkswagen lên đỉnh làng xe thế giới qua đời ở tuổi 82 - Ảnh 2.

Rất may là nhờ tài lèo lái của ông, con thuyền đắm được đưa trở lại đúng quỹ đạo và thậm chí vươn lên trở thành thế lực số 1 trong làng xe thế giới. Cũng chính trong giai đoạn này mà Volkswagen thu nhận thêm rất nhiều thương hiệu con về dưới quyền như Bentley, Bugatti và Porsche. Có thể nói, thành công có được ngày nay của Volkswagen có công rất lớn của nhà lãnh đạo người Áo.

Không chỉ là nhà quản lý tài năng, Piech còn là tín đồ mê xe đúng nghĩa. Ông ủng hộ rất nhiều dự án mà sau này đã trở thành thước đo của thành công, nổi bật nhất chính là Bugatti Veyron giúp "phượng hoàng" Pháp hồi sinh từ đống tro tàn. 2 dòng xe Volkswagen Phaeton và XL1 dù không thành công về mặt thương mại nhưng cũng trở thành nền tảng tốt cho các dự án khác của tập đoàn Đức.

Người hùng tội đồ đưa Volkswagen lên đỉnh làng xe thế giới qua đời ở tuổi 82 - Ảnh 3.

Giúp VW trở thành thế lực so kè Toyota, đưa Bugatti vào vị thế hàng đầu làng siêu xe thế giới, giúp Audi trở thành đối thủ thách thức BMW và Mercedes, biến Lamborghini thành con gà đẻ trứng vàng với hàng loạt dòng sản phẩm thành công liên tiếp, hồi sinh Bentley, nâng tầm Skoda trở thành một thương hiệu đáng gờm tại châu Âu – tất cả đều có bàn tay của Ferdinand Piech nhào nặn nên.

Dù vướng bận vào những tranh chấp và bê bối không đáng có trong những năm tháng cầm quyền cuối cùng thì không ai có thể phủ nhận đóng góp của huyền thoại này cho Volkswagen.

Tham khảo: Carscoops, Autonews

Người hùng tội đồ đưa Volkswagen lên đỉnh làng xe thế giới qua đời ở tuổi 82 - Ảnh 4.