Tại một khu cảng chứa container ở phía Bắc Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc, hàng trăm chiếc xe bus du lịch đã nằm một chỗ từ nhiều tháng nay biến nơi đây trở thành "nghĩa địa" xe bus.

Hong Kong từng là một thành phố du lịch hàng đầu thế giới, song dịch COVID-19 xảy đến khiến lượng du khách sụt giảm tới 99% mỗi tháng kể từ tháng 2. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các lái xe bus du lịch bị mất việc làm.

"Các lái xe bus không có thu nhập vì họ không có bất kỳ cơ hội nào để đưa đón khách du lịch. Công ty của chúng tôi cũng như các công ty khác tất nhiên phải tìm kiếm sự trợ cấp từ chính quyền. Nhưng một khí chính quyền ngừng trợ cấp, chúng tôi cần phải cắt giảm tất cả các chi phí, giữ càng ít càng tốt", ông Freddy Yip - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hong Kong (Trung Quốc) nói.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra đối với các hướng dẫn viên du lịch.

"Năm 2020 là một năm rất buồn đối với các hướng dẫn viên du lịch như chúng tôi. Sau khi có lệnh đóng cửa, chúng tôi không có việc làm và không có thu nhập. Chúng tôi cảm thấy chán nản", bà Mimi Cheung - hướng dẫn viên du lịch nói.

Theo kế hoạch bắt đầu từ ngày mai (21/11), đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc sẽ bắt đầu nối lại các chuyến bay thương mại với Singapore. Tối đa khoảng 200 khách mỗi chiều trong một ngày.

Hành khách trên các chuyến bay này sẽ không bị cách ly y tế 14 ngày, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của mỗi bên khi nhập cảnh. Động thái này đang được trông chờ sẽ giúp mở cửa trở lại lĩnh vực du lịch ở Hong Kong.