Trong phần mới nhất của series Will It Rally trên YouTube của kênh Team O’Neil Rally School, chiếc Toyota Corolla – dòng xe bán chạy nhất lịch sử toàn cầu là cái tên được chọn để chinh phục cung đường thử off-road khắc nghiệt. Cấu hình Corolla sử dụng thậm chí còn không phải là loại tối ưu cho công việc này: hộp số tự động, dẫn động cầu trước và vi sai mở.

Tuy nhiên, theo người dẫn Wyatt Knox của đội đua chia sẻ, chiếc Corolla lại làm tốt hơn họ mong đợi rất nhiều. Toàn bộ các thao tác như trong sách giáo khoa đua rally đều được chiếc sedan Nhật thực hiện khá dễ dàng với chỉ một linh kiện độ ngoài duy nhất là la zăng thép đi kèm lốp đi trên tuyết chuyên dụng.

Toyota Corolla thử nghiệm rally và cái kết

Thời gian hoàn tất chặng đua thử nghiệm của Team O’Neil trên chiếc Corolla (2:36.87) thậm chí còn tốt hơn các dòng xe được gắn mác mạnh mẽ hơn như Mini Paceman Cooper S dẫn động 2 cầu (2:39.59) hay Ford Explorer (2:43.47) và trở thành cái tên dẫn đầu (!) trong toàn bộ các dòng xe mà đội đua này đã thử.

Team O’Neil cũng cho thấy họ thử xe rất công tâm khi thực hiện những động tác khó nhất trên địa hình tuyết vốn không dễ dàng nhưng chiếc Toyota "nhỏ mà có võ" vẫn hoàn thành tốt. Chỉ duy nhất công đoạn leo đồi là khó khăn vì hộp số tự động cùng công suất khiêm tốn của động cơ 2.0L 4 xy-lanh mà thôi. Bù lại, xe được khen ngợi vì vào cua "ngọt" giúp tiết kiệm thời gian đáng kể.

Tham khảo: Motor1

Nếu bạn nghĩ Toyota Corolla vẫn chỉ là chiếc xe bình dân thường ngày, vậy thì hãy xem chiếc xe này đua rally tốt đến thế nào? - Ảnh 2.