Phân khúc hạng C được nâng cấp năm nay tại Việt Nam ngoài Civic và Elantra còn có thêm mẫu xe nữa là Corolla Altis. Khác với Civic và Elantra chỉ là bản facelift, Corolla Altis bước sang thế hệ hoàn toàn mới với ngoại hình khác biệt đáng kể so với mẫu cũ. Trong khi đó, mặc dù là bản facelift, Civic và Elantra cũng có nhiều thay đổi. Ba mẫu xe liệu có tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt mới trong phân khúc C, khi Mazda3 và Kia Cerato đang làm vua doanh số?

Ngoại thất

Corolla Altis mới trẻ trung và hiện đại hơn, nhất là ở cụm đèn hậu LED. Đầu xe được trau chuốt lại một chút. Hệ thống đèn chiếu sáng LED với projector. Hông xe chỉ có thay đổi nhẹ, với trụ C kéo dài ra phía sau giống Vios và Camry mới. Hiện chưa rõ loại vành xe lắp trên xe dành cho thị trường Việt nhưng bản tại Đài Loan giữ nguyên loại cũ, kích thước 16 inch.

Kích thước Corolla Altis mới không thay đổi rõ rệt so với mẫu cũ. Xe có số đo các chiều dài x rộng x cao lần lượt là 4.630 x 1.780 x 1.435 mm. Trục cơ sở 2.700 mm.

Honda Civic mới có thiết kế thay đổi nhẹ so với bản trước. Một vài điểm nhấn ở ngoại hình gồm đèn LED chiếu sáng phía trước, đèn hậu LED, cánh gió và vành 18 inch.

Civic có kích thước các chiều là 4.648 x 1.799 x 1.416 mm. Trục cơ sở 2.700 mm.

Hyundai Elantra mặc dù là bản facelift nhưng thiết kế đầu và đuôi xe khác biệt hoàn toàn trước đây. Xe cũng hứa hẹn có hệ thống chiếu sáng LED hoàn toàn mới. Thông số chi tiết hơn chưa được hé lộ.

Bản facelift giữ nguyên kích thước 4.570 x 1.800 x 1.435 mm. Trục cơ sở 2.700 mm, giống hệt 2 mẫu trên.

Nội thất

Toyota Corolla Altis vs Honda Civic vs Hyundai Elantra sắp bán: Cuộc đấu ở nửa dưới trong thời Mazda3 làm vua - Ảnh 4.

Khoang cabin Corolla Altis thay đổi hoàn toàn. Hệ thống nút bẩm được giản lược. Vô-lăng thiết kế mới. Phía sau là đồng hồ cơ kết hợp màn hình 7 inch (tương tự Camry). Màn hình trung tâm 8 inch đặt nổi lên trên. Phía sau có màn hình hắt kính HUD. Điểm trừ ở Corolla Altis khi so với các mẫu còn lại là phanh tay cơ và không có cửa sổ trời.

Toyota Corolla Altis vs Honda Civic vs Hyundai Elantra sắp bán: Cuộc đấu ở nửa dưới trong thời Mazda3 làm vua - Ảnh 5.

Civic mới vẫn giữ khoang nội thất như bản trước. Xe có màn hình kỹ thuật số cỡ lớn và không sử dụng đồng hồ cơ. Màn hình trung tâm 7 inch, hỗ trợ Apple CarPlay và Android Auto. Phanh đỗ điện tử là chi tiết hiện đại hơn Corolla Altis.

Toyota Corolla Altis vs Honda Civic vs Hyundai Elantra sắp bán: Cuộc đấu ở nửa dưới trong thời Mazda3 làm vua - Ảnh 6.

Mặc dù là xe Hàn, Elantra có đồng hồ kém hiện đại hơn 2 mẫu xe Nhật. Cụm đồng hồ cơ kết hợp màn hình 4,2 inch chính giữa. Màn hình trung tâm sẽ là loại 7-8 inch, có thể giống Kona. Phanh tay điện tử khó có thể thiếu trên mẫu xe Hàn Quốc hạng C.

Động cơ

Toyota Corolla Altis vs Honda Civic vs Hyundai Elantra sắp bán: Cuộc đấu ở nửa dưới trong thời Mazda3 làm vua - Ảnh 7.

Động cơ Corolla Altis không có sự thay đổi. Tại Đài Loan, bản thấp nhất tiếp tục được trang bị máy 1,8 lít, mã 2ZR-FE. Phiên bản bán tại Việt Nam được kỳ vọng có thêm tuỳ chọn động cơ 2 lít. Máy hybrid nhiều khả năng không xuất hiện. Hộp số vẫn là CVT.

Toyota Corolla Altis vs Honda Civic vs Hyundai Elantra sắp bán: Cuộc đấu ở nửa dưới trong thời Mazda3 làm vua - Ảnh 8.

Civic có 2 lựa chọn động cơ 1,8 lít hút khí tự nhiên và 1,5 lít tăng áp như cũ. Hộp số CVT.

Toyota Corolla Altis vs Honda Civic vs Hyundai Elantra sắp bán: Cuộc đấu ở nửa dưới trong thời Mazda3 làm vua - Ảnh 9.

Elantra cũng sẽ giữ 3 tuỳ chọn động cơ gồm 1,6 lít và 2 lít hút khí tự nhiên, cùng 1,6 lít tăng áp. Hộp số tự động 6 cấp hoặc 7 cấp ly hợp kép (trên bản Turbo) cũng sẽ không thay đổi.

An toàn

Mặc dù cả 3 mẫu xe đều có những gói trang bị an toàn tiên tiến ở nước ngoài, những tính năng này ít có cơ hội được đưa vào xe tại Việt Nam. Corolla Altis tại Đài Loan có cảnh báo điểm mù, làn đường, hỗ trợ phanh tự động. Civic cũng có gói tương tự nhưng không xuất hiện trên bản bán ra sắp tới. Elantra được kỳ vọng giữ cảnh báo điểm mù, các tính năng còn lại cũng sẽ bị lược bỏ.

Trang bị an toàn cơ bản đều có trên cả 3 mẫu xe, gồm hỗ trợ phanh (ABS, EBD), cân bằng điện tử và hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Toyota Corolla Altis vs Honda Civic vs Hyundai Elantra sắp bán: Cuộc đấu ở nửa dưới trong thời Mazda3 làm vua - Ảnh 10.