Theo CNBC đưa tin Ford sẽ sớm cắt giảm 10% nhân viên bàn giấy trên toàn cầu (không tính công nhân làm việc tại nhà máy), tương đương ít nhất 7.000 người. Phần lớn con số này nằm ở các thị trường ngoài Bắc Mỹ, chỉ chừa lại 800 vị trí cho khu vực được đánh giá là sân nhà Ford này. Trước đó ít nhất 1.500 nhân viên Ford Bắc Mỹ đã tự nguyện nhận tiền đền bù để nghỉ việc.

Lượng cắt giảm lớn này sẽ khiến Ford mất thời gian khá lâu để ổn định lại bộ máy điều hành. Trong một email nội bộ, CEO Jim Hackett cho biết bộ khung điều hành của cả tập đoàn sẽ được tinh giảm đi chỉ còn khoảng 80% so với hiện nay – một con số tưởng nhỏ nhưng thực chất cực kỳ lớn và hứa hẹn giúp làm giảm tính quan liêu trong bộ máy đi đáng kể, đồng thời cho phép các phân nhánh nhỏ và cả tổng hành dinh thông qua quyết định kinh doanh nhanh chóng hơn.

Nếu bạn làm công việc bàn giấy cho Ford thì lo lắng đi là vừa vì thông tin này - Ảnh 1.

Theo Ford, các nhân viên nghỉ việc "sẽ có vài ngày thu xếp công việc, đồ đạc và tạm biệt đồng nghiệp", đồng thời được hỗ trợ "một số dịch vụ và vật chất" để giúp họ bớt khó khăn trong những ngày đầu nghỉ việc.

Đợt tinh giảm biên chế này dự kiến sẽ giúp Ford tiết kiệm xấp xỉ 600 triệu USD mỗi năm. Đây là một phần chiến lược có tên "Tái cơ cấu thông minh" của tập đoàn Mỹ giúp hãng thích ứng nhanh hơn bao giờ hết với tốc độ thay đổi của thị trường.

Trước đó vào năm 2018, hãng cũng đã "tái cơ cấu" đội hình xe Bắc Mỹ mà nói đúng hơn là khai tử gần như toàn bộ các dòng xe không phải SUV/crossover, 2 cái tên duy nhất sót lại sau đợt thanh trừng này là Focus (vừa ra mắt thế hệ mới) và Mustang ở phân khúc xe thể thao.

Tham khảo: Reuters

Nếu bạn làm công việc bàn giấy cho Ford thì lo lắng đi là vừa vì thông tin này - Ảnh 2.