Bạn chọn ô tô theo "gu" nào? Có người chọn vì giữ giá; người khác ưa cảm giác lái mà bất chấp tất cả; hay ai đó lại đặt option lên trên hết… Nhưng ở một thị trường mà tỷ lệ sở hữu ô tô còn bị đánh giá là rất thấp như Việt Nam, cái đẹp đang tác động không nhỏ tới hành vi tiêu dùng, nhất là khi ô tô còn được coi là khối tài sản lớn trong đời người.

"Ô tô sẽ đánh bóng tên tuổi của chủ nhân nên nó đẹp bao nhiêu, hình ảnh của chủ nhân sẽ đẹp bấy nhiêu", một chuyên gia trong ngành xe nhận định.

Bởi vậy, Mazda đã ít nhiều thành công trong việc chinh phục các khách hàng trẻ bằng ngôn ngữ thiết kế Kodo mới, giúp dải sản phẩm sang hơn bao giờ hết. Mazda3 2020 là minh chứng rõ nét nhất và Danh Hùng – chàng trai 25 tuổi – cũng là ví dụ không xa vời cho tập khách hàng "có thể không biết về xe nhưng đẹp là được".

Dưới đây là một vài chia sẻ của chàng MC trẻ tuổi của VTV về lựa chọn Mazda3 2020 phiên bản 1.5L Luxury.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 1.
MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 2.

(Cười) Nói sao nhỉ, kỳ vọng thì hơi quá nhưng điều khiến mình hào hứng nhất là cách mọi người xung quanh nhìn về mình sẽ thay đổi, nhất là những người xa lạ. Anh em bạn bè chơi với nhau thân thiết rồi thì không quan trọng, nhưng trong công việc, gặp gỡ những người chưa từng gặp lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Mình lấy ví dụ khi đi làm, trong lần đầu gặp đối tác, việc xuất hiện cùng với một chiếc xe sẽ khiến mình tự tin hơn, khách hàng sẽ có cảm giác tin tưởng mình hơn và đương nhiên, hình ảnh của mình cũng đẹp hơn trong mắt họ. Từ đó, công việc có thể tốt hơn.

Là một MC, khi xuất hiện với một chiếc ô tô bóng bẩy, mình có thể tự tin deal giá hơn, mà người ta cũng dễ dàng đồng ý hơn. Hoặc thực tế nhất là bộ vest của mình cũng sẽ vẫn tươm tất khi tới sự kiện trong những ngày mưa nắng.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 3.

Cá nhân hơn một chút thì việc có ô tô cũng tiện lợi hơn nhiều trong cuộc sống. Đi chơi bằng xe hơi với người yêu thì lãng mạn khỏi nói, lại an toàn và có không gian riêng. Đó là những kì vọng, và cũng là những viễn cảnh hào hứng mình vẽ ra, khi chuẩn bị nghĩ đến việc mua xe hơi.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 4.

Thực ra, cái tên Mazda3 đã ấn định trong đầu mình từ cách đây rất lâu, khi có cơ hội được chạy thử xe của một vài người bạn. Đó cũng là những chiếc xe màu trắng giống như xe của mình bây giờ.

Mazda3 vẫn luôn lôi cuốn mình vì thiết kế đẹp, dễ tiếp cận và phù hợp với giới trẻ. Mình thấy Mazda chọn cách làm triệt để về thiết kế với Mazda3, không chỉ dừng lại ở mức độ đủ dùng như những đối thủ cùng phân khúc. Do đó, ngay từ lúc nhìn thấy xe, mình đã mê ngay tức khắc. Mà tính con người khi mê rồi, yêu rồi thì họ sẽ tìm lý do khắc phục những bất lợi. Trong đầu con người ta sẽ luôn tìm cách giải quyết mà, ai muốn trì hoãn đâu chứ. Ừ thì gầm thấp gặp đường xấu thì mình sẽ đi từ tốn hơn, mưa ngập thì quay đầu đi đường khác, kiểu vậy.

Đến khi mình chuẩn bị mua xe thì lại đúng đợt ra mắt sản phẩm mới. "Chắc là cái số, cái duyên rồi", mình nghĩ vậy nên quyết định đi xem xe cùng bố mẹ vào ngày mùng 4 Tết, rồi lấy xe ngay vào mấy ngày sau. Mình chọn bản 1.5 Luxury và tổng số tiền phải bỏ ra là khoảng 870 triệu đồng.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 6.

Thực tế cảm giác lái không phải là thứ mình quá đắn đo khi mua Mazda3. Có lẽ vì đây là chiếc xe đầu tiên mình sở hữu, và cảm giác lái không phải là điều gì đó quá ám ảnh trong quá khứ. Mình chưa từng sở hữu một chiếc xe có phản hồi vô lăng tệ tới mức phải quan tâm đến điều này, nên thôi, bỏ qua.

Nhưng bạn biết không, sau khi mua xe, mình lại trở thành người tư vấn cho những người bạn sắp mua hoặc có ý định đổi xe. Mazda3 lái thế nào? Có ồn không? Động cơ 1.5 có yếu không, vân vân và vân vân.

Mình thừa nhận chưa có nhiều trải nghiệm về xe để đánh giá. Tham chiếu duy nhất của mình là những chiếc Mazda3 đời cũ và chiếc Hyundai Tucson mà gia đình đang đi. Tuy nhiên, nếu đã cùng là xe mới, cùng phân khúc, cùng tầm tiền, thì cảm giác lái giữa các xe sẽ là một 8 một 10, chứ không thể là một 5 một 10 được. Nên mình vẫn nghĩ và khuyên mọi người chọn Mazda3, bởi cảm giác lái trong cùng phân khúc thì có thể không chênh nhiều, nhưng nội ngoại thất thì nhìn cái là biết cái nào hơn thua.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 7.
MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 8.

Có chứ. Đó là phần da ghế êm. Tất nhiên là xe gầm thấp nên không thể thoáng bằng Tucson nhưng tầm nhìn vẫn rất tốt. Và đặc biệt là dàn âm thanh mình thấy rất ổn, mặc dù chẳng phải là thương hiệu nào cả.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 9.

Đúng là vậy. Phải nói rằng, chất lượng vật liệu hoàn thiện xe chưa cao. Lấy xe chưa được nửa năm mà da ghế phụ đã bắt đầu nhăn và bạc màu rồi đó.

Ngoài ra, vì là tài non nên mình không thể tránh khỏi va quệt ở điều kiện giao thông Việt Nam. Hào hứng với xe mới bao nhiêu thì lại càng xót xa bấy nhiêu khi nhìn thấy xe bị va chạm, móp méo. Lỗi đến cả từ tay lái của mình, và cả từ những người đi đường xung quanh. Khi thân vỏ bị móp méo, mình cũng nhận ra lớp sơn xe của Mazda khá mỏng và dễ bị vụn ra sau va chạm nhẹ.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 10.
MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 11.

Khi mua Mazda3, mình cũng yên tâm phần nào vì nó là xe Nhật, tức là chi phí sử dụng (theo như lời đồn) là không cao. Và đúng là như thế thật. Chi phí cố định mỗi tháng mình hết 1 triệu gửi xe/tháng. Mình đi xe gần như mỗi ngày, nhưng với mức tiêu thụ 8.3L/100 km, một tháng mình chỉ hết khoảng 2 triệu tiền xăng, thời buổi dịch COVID này có lẽ là còn rẻ nữa. Thêm vào đó chắc có lẽ là khoảng 500 ngàn tiền rửa xe và gửi xe. Tức là khoảng 4-5 triệu mỗi tháng là dư nuôi Mazda3 rồi.

Thế nhưng đừng nghĩ có dư 4-5 triệu một tháng là có thể yên tâm mua Mazda3. Nuôi Mazda3 thì dễ, chứ nuôi ô tô thì không dễ. Vì sao thì để mình kể cho nghe.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 12.

Chỉ sau 2 tuần nhận xe, mình bị vặt mất gương bên lái trong một lần đi chơi. Thực tế cũng do mình chủ quan, bởi trước đây cũng đã từng đỗ xe ở địa điểm này. Nhưng lần này đen đủi hơn vì tầm nhìn bị khuất. Các bạn có xe thì sẽ hiểu, đó là một tâm trạng vừa rối bời, vừa bực tức, nhưng cũng buồn và xót xe.

Nghe theo nhiều bài đọc trước đây, mình quyết định mua gương mới chính hãng để những kẻ trộm cắp không có cơ hội kinh doanh. Nhưng khổ nỗi, xe mới quá nên chưa có sẵn phụ tùng, mình phải chờ. Lúc này, mình đăng lên các hội nhóm người dùng Mazda3 để tìm sự trợ giúp thì nhận được một số lời giới thiệu về các garage tư nhân. Mình tức tốc đi xe đến nơi thì lại được báo là hàng chưa về, phải đợi. Lúc này bản thân mình cũng ngầm hiểu rằng garage đó có liên kết với đội "chợ trời", và có lẽ họ muốn mình đi xe không gương một thời gian để đẩy giá lên cao.

Khá bực bội vì chiêu trò, mình quyết định để xe ở nhà 1 tháng, chờ hàng chính hãng. Đáng mừng là không lâu sau đó, mình nhận được cùng lúc 2 cuộc gọi vào một ngày đẹp trời. Một là từ đại lý chính hãng, một là từ garage tư nhân. Cả 2 bên cùng báo giá 6,5 triệu đồng, nên mình đã quyết định tới đại lý để lắp đặt gương mới. Sau chuyện này, mình cảm thấy dễ dàng chấp nhận hơn việc đóng phí gửi xe khi đi chơi phố bằng ô tô, vì thà tốn 30-50 ngàn, còn hơn tốn tiền triệu và hàng loạt những bất tiện đi kèm.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 13.
MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 14.

Bạn nhân viên tư vấn bán hàng cho mình có thái độ phục vụ rất tốt và chuyên nghiệp ngay từ thời điểm tư vấn đến khi đã bán xe xong.

Ngày mình mất gương, bạn đó cũng hỗ trợ hết mức để gương có thể về sớm nhất. Mình còn nhớ vào ngày mình mang xe đi lắp gương tại đại lý chính hãng, bạn nhân viên đó có nhận ra biển số và gọi điện hỏi thăm. Những cử chỉ rất nhỏ vậy thôi, cũng làm mình cảm thấy dù chiếc xe có gặp vấn đề, thì vẫn sẽ được tận tình hỗ trợ.

Hay như việc bảo dưỡng định kì. Mình luôn được nhắc nhở. Mình có thể đem xe tới đại lý gần nhà, rồi bạn đó sẽ hỗ trợ mình mang xe lên xưởng, rồi lại mang xe từ xưởng về đại lý giúp mình khi đã sửa xong và báo mình đến lấy. Tất cả những công việc đó được thực hiện mà mình không bị vòi vĩnh đồng nào. Có lần mình ngại, gửi cho bạn tư vấn bán hàng một chút gọi là cảm ơn, thì bạn lại dùng tiền để rửa xe và đổ cho mình một chút xăng. Mình không biết những người khác mua xe Mazda thấy sao. Nhưng mình thấy rất ổn về dịch vụ mà mình có được và cách mình được chăm sóc.

Tới nay mình vẫn hài lòng với sự lựa chọn của này. Mình có dự định đổi xe trong tương lai nhưng chưa chốt hạ mẫu xe nào cả, mà chỉ dự tính trong vòng 5 năm tới. Mình muốn có thêm nhiều trải nghiệm hơn với chiếc xe này. Để xe đường xấu và ngập lụt có đáng sợ tới mức mình phải đổi xe gầm cao hay không.

MC VTV chọn Mazda3 2020, nuôi xe chỉ 5 triệu/tháng: Phải đẹp đã, mọi chuyện khác tính sau - Ảnh 16.