Trước khi xuống tiền mua một chiếc xe điện, có lẽ ai cũng sẽ lo sợ cảnh hết điện giữa đường và phải chôn chân một chỗ chờ cứu hộ. Bởi điểm yếu này trước xe sử dụng động cơ đốt trong, quãng đường di chuyển mỗi lần sạc và tốc độ sạc dường như là 2 yếu tố được mang ra cân đo đong đếm nhiều nhất.

Tạp chí xe lâu đời nhất thế giới, Autocar, đã tổng hợp các mẫu xe có khả năng sạc nhanh nhất thế giới. Các mẫu xe này không chỉ có thời gian sạc nhanh mà còn có thể đi được quãng đường tương đối xa chỉ với một lần sạc. Dưới đây là 3 mẫu xe được xếp loại có tốc độ sạc nhanh nhất, với 2 trong số đó từng xuất hiện tại Việt Nam.

Top 1 - Lucid Air

Mẫu xe điện sạc nhanh nhất thế giới: Nạp 15 phút đủ chạy từ Hà Nội đến Huế - Ảnh 1.

Lucid Air là mẫu sedan hạng sang gốc Mỹ, do một kỹ sư từng tham gia phát triển Tesla Model S đứng sau. Lucid Air mang trên mình những thông số gây ấn tượng mạnh như công suất đạt 1.096 mã lực, cự ly di chuyển mỗi lần sạc khoảng 837km.

Với hệ thống điện 900 vôn, Lucid đủ khả năng tiếp nhận dòng sạc từ trụ sạc siêu nhanh 350kW. Theo tính toán, với khối pin dung lượng 118kWh, Lucid Air có thể sạc từ 10% đến 80% chỉ trong 15 phút. Với 80% pin, Lucid Air có thể di chuyển khoảng 670km, tương đương quãng đường từ Hà Nội tới Huế.

Top 2 - Hyundai Ioniq 5

Mẫu xe điện sạc nhanh nhất thế giới: Nạp 15 phút đủ chạy từ Hà Nội đến Huế - Ảnh 2.

Dù Hyundai Ioniq 5 không phải là mẫu xe thuần điện đầu tiên mang thương hiệu Hyundai, mẫu xe này đã khiến cả thị trường xe điện phải chú ý tới, ít nhất là với thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ pixel. Hyundai Ioniq 5 được xây dựng trên khung gầm E-GMP dành riêng cho xe điện, đi kèm với hệ thống điện 800 vôn.

Theo công bố của Hyundai, mẫu Ioniq 5 có thể tiếp nhận dòng điện từ trụ sạc siêu nhanh 350kW, sạc từ 10% đến 80% chỉ trong 18 phút. Tuy nhiên, trải nghiệm thực tế cho thấy Hyundai Ioniq 5 chỉ có thể tiếp nhận dòng sạc 350kW trong một thời gian ngắn, thường sẽ chỉ dừng ở 230kW.

Hyundai Ioniq 5 thuộc phân khúc xe gầm cao cỡ trung, có thể đi được khoảng 450km mỗi lần sạc trong điều kiện sử dụng thông thường. Mẫu xe này đã từng được TC Motors mang về Việt Nam để nghiên cứu thị trường. Sau đó, một vài đại lý đã bán mẫu xe này theo dạng không chính thức với mức giá tham khảo khoảng 2 tỷ đồng. Trong thời gian tới, có thể Ioniq 5 sẽ chính thức được phân phối tại Việt Nam.

Top 3 - KIA EV6

Mẫu xe điện sạc nhanh nhất thế giới: Nạp 15 phút đủ chạy từ Hà Nội đến Huế - Ảnh 3.

Dưới lớp vỏ ngoại thất bắt mắt, KIA EV6 dường như tương đồng với Hyundai Ioniq 5 khi cùng sử dụng chung khung gầm E-GMP của tập đoàn Hyundai. Do vậy, điều này lý giải vì sao KIA EV6 cũng có khả năng sạc tương đồng với Ioniq 5: Chung hệ thống điện 800 vôn, cùng sạc từ 10% đến 80% trong 18 phút.

KIA EV6 là mẫu xe điện từng được Thaco mang về giới thiệu từ tháng 10/2021, chung lễ ra mắt mẫu KIA Carnival mới. Theo kế hoạch lúc đó, Thaco sẽ phân phối chính thức mẫu xe điện này vào Quý II/2022, nhưng tới nay thì mẫu xe này vẫn chưa được bán ra. Thaco không thông tin nhiều về mẫu xe sẽ được bán tại Việt Nam, nhưng theo tìm hiểu thì mẫu xe từng được mang về thuộc phiên bản First Edition tại Mỹ, có thể đi được 441km mỗi lần sạc theo chuẩn EPA.