Trong tuần này, Honda đã công bố kế hoạch đầu tư ít nhất 40 tỉ USD chỉ từ nay tới 2030 để đẩy mạnh mảng xe hybrid và xe điện. Mục tiêu họ đặt ra là 40% doanh số xe toàn cầu là xe điện hóa trước 2030 - tỉ lệ khá khiêm tốn so với các đối thủ như Volkswagen hay GM.

Bất chấp việc đẩy mạnh mảng xe điện, Honda vẫn tin rằng xe chạy động cơ có tương lai tươi sáng sau mốc 2040. Ngoài ra, họ cũng không quên nhấn mạnh mình vẫn đang phát triển và tiếp tục tin tưởng công nghệ pin nhiên liệu hydro song song với công nghệ điện hóa.

Honda chơi lớn với xe điện, xây dựng hệ thống sạc quy mô như Tesla - Ảnh 2.

Xe điện Honda trong tương lai gần sử dụng chủ yếu công nghệ của đối tác General Motors, chẳng hạn SUV Prologue như trong ảnh

Để có thể hiện thực hóa mục tiêu 40% xe bán ra là xe điện, thương hiệu Nhật sẽ tách riêng một phân nhánh mới phát triển mảng xe điện và pin điện cũng như phụ trách mảng xây dựng hệ thống trạm sạc giống Supercharger của Tesla.

Honda tính làm như VinFast: Từ phủ sóng trạm sạc đến kết hợp LG sản xuất pin - Ảnh 3.

Honda sẽ phủ sóng trạm sạc

Một số lĩnh vực khác được Honda nhắm tới là hệ thống sạc kèm pin điện tân tiến cho xe bay/tên lửa và xăng sinh học xả thải carbon thấp để duy trì sự sống cho xe chạy động cơ thường thêm 2 thập kỷ nữa. Vẫn theo giới lãnh đạo thương hiệu Nhật tin tưởng, mảng xe hiệu suất cao, xe tải và xe tải nặng sẽ còn tiếp tục dùng động cơ đốt trong thêm một thời gian dài.

Honda trong thời gian qua đã đạt thỏa thuận với LG Energy Solution để sản xuất pin điện tại Mỹ từ 2025. Trước mốc thời gian trên, họ sẽ nhờ đối tác GM lắp ráp 2 mẫu SUV điện mới là Honda Prologue và Acura ZDX vì chúng sử dụng công nghệ có sẵn của đối tác Mỹ này.

Honda chơi lớn với xe điện, xây dựng hệ thống sạc quy mô như Tesla - Ảnh 3.

Hiện Honda đã đạt thỏa thuận hợp tác làm xe điện với khá nhiều tên tuổi tới từ làng công nghệ như LG hay Sony

Một khung gầm riêng phục vụ xe điện của Honda cũng sẽ được hoàn tất và đưa vào sử dụng từ 2026.

Nước đi này của Honda gợi nhớ đến VinFast. Tại Việt Nam, VinFast đã chọn phủ sóng hệ thống trạm sạc trước khi tung ra nhiều sản phẩm xe điện chiến lược. Hãng xe Việt cũng từng kết nối với LG để sản xuất pin cho xe điện.

https://www.facebook.com/autoprovn