Xe điện "hot", ông chủ công ty sản xuất linh kiện pin thành tỷ phú - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tờ Forbes đưa tin, nhu cầu về linh kiện pin cho xe điện tăng vọt khiến cổ phiếu của tập đoàn hóa chất EcoPro được niêm yết tại Hàn Quốc đã tăng gần 230% kể từ đầu năm. Con số phi mã này khiến người sáng lập kiêm chủ tịch Lee Dong-chae của công ty trở thành tỷ phú một cách chóng vánh.

Ông Lee, 64 tuổi, là cổ đông lớn nhất của EcoPro, với 19,29% cổ phần. Ông thành lập EcoPro vào năm 1998 và niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Kosdaq của Hàn Quốc vào năm 2007. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông Lee hiện vào khoảng là 1,1 tỷ USD.

Có trụ sở chính tại Cheongju, phía nam Seoul, EcoPro là một công ty cổ phần với hai đơn vị được giao dịch riêng biệt: EcoPro BM, nhà sản xuất vật liệu pin và EcoPro HN, nhà sản xuất bộ lọc không khí cho các nhà máy, chẳng hạn như cơ sở bán dẫn.

Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến EcoPro BM. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 117% trong năm nay. Với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 20 nghìn tỷ won (15 tỷ USD), EcoPro BM trở thành công ty có giá trị nhất trên sàn Kosdaq. EcoPro BM chiếm vị trí số 1 từ Celltrion Healthcare, một công ty con của Celltrion – tập đoàn tỷ phú công nghệ sinh học Hàn Quốc Seo Jung-jin.

EcoPro BM là nhà sản xuất cực âm lớn nhất cho pin xe điện của Hàn Quốc. Cực âm là thành phần đơn lẻ đắt nhất của pin. Các vật liệu làm cực âm, chẳng hạn như lithium, niken và coban, chiếm khoảng một phần ba giá thành của pin.

Vào tháng 10 năm ngoái, một liên doanh giữa EcoPro BM và Samsung SDI, chi nhánh sản xuất pin của tập đoàn Samsung đã hoàn thành việc xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu cực âm ở thành phố cảng Pohang, đông nam Hàn Quốc. Đây là nhà máy lớn nhất thế giới theo công suất đầu ra.

Trong khi đó, EcoPro đang chuẩn bị niêm yết một công ty con khác, có tên là EcoPro Materials. Theo truyền thông Hàn Quốc, EcoPro Materials có kế hoạch IPO vào cuối năm nay với mức định giá khoảng 2 tỷ USD.