Anh Long Trần (sinh năm 1978, quê Lâm Đồng, Đà Lạt hiện sinh sống tại Columbus, Ohio, Mỹ) là một trong những thành viên cốt cán đầu tiên của Gia Lai Team, câu lạc bộ với khoảng 50 thành viên là những người Việt đam mê siêu xe đang sinh sống tại Mỹ.

Nổi tiếng sở hữu Lamborghini Aventador và tham gia nhiều hành trình siêu xe gây tiếng vang, ít ai biết, Long Trần cũng là người kết nối, giúp nhiều người mê xe trong nước mua được những "siêu phẩm" hàng độc, như là McLaren Senna của đại gia Hoàng Kim Khánh - mẫu siêu xe giới hạn cả thế giới chỉ có 500 chiếc.

Không chỉ là thú vui, niềm đam mê siêu xe được vị doanh nhân người Việt nuôi dưỡng, tiếp lửa cho cậu con trai Bentley Phi Trần - cậu bé 7 tuổi có khả năng "review" xe thông thạo, sưu tầm xe từ năm 2 tuổi – với hơn 7.000 mô hình các loại.

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 1.

Anh Long Trần hiện là Admin của Fanpage Gia Lai Team - nhóm gồm những người Việt đam mê siêu xe đang sinh sống tại Mỹ. (ảnh: NVCC)

1 đời ta, cả chục đời "nó" nên ráng hưởng thụ khi có thể

Anh Long Trần tâm sự, niềm đam mê với ô tô bắt đầu từ khi 6-7 tuổi nhưng khi đó đồ chơi mô hình không có, hoàn cảnh cũng không khá giả gì nên anh dùng vỏ bao thuốc lá Jet đẩy qua, đẩy lại giống như đang chơi mô hình ô tô. Long chưa từng nghĩ sẽ có ngày anh sở hữu và có cơ hội trải nghiệm những chiếc xe hàng đầu thế giới.

Năm 11 tuổi, Long sang Mỹ sinh sống và làm việc. Vài năm sau, nhờ làm thêm, tích cóp và được má hỗ trợ, anh mua được chiếc Honda Prelude 1988 số sàn với giá 5.500 USD tại Mỹ.

"Khi đó, tôi chỉ có 3.000 USD thôi, là má cho thêm 2500 USD nữa mới đủ. Dù đó không phải là siêu xe nhưng 18 tuổi đã có xe đi làm, đi chơi và đi đua nên vui lắm. Ngày đó, vì mê xe quá mà chưa biết đi số sàn nhưng cũng liều. Hỏi chủ xe "vô số làm sao?" Sơ sơ rồi lái luôn, về tới nhà mà tắt máy cả mấy lần.

"Tôi luôn biết ơn vì má luôn là người ủng hộ sở thích của tôi. Tiếc là năm 2013, lúc tôi mua được chiếc Lamborghini Gallardo thì má đã không còn nữa", anh Long tâm sự.

Về sau, tay chơi xe bắt đầu tự kiếm được tiền mua xe. Việc kinh doanh chuỗi nails và bất động sản thuận lợi giúp anh có nhiều cơ hội trải nghiệm các dòng xe sang cực độc trên thế giới. Trong suốt 24 năm kể từ chiếc Lamborghini Gallardo đầu tiên, tính trung bình mỗi năm, Long Trần đều mua 1 xe mới. Tuy nhiên, chỉ có Lamborghini Urus, BMW i8 và Range Rover là 3 chiếc được giữ lâu nhất và thường xuyên được sử dụng.

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 2.

Anh Long trải nghiệm "siêu bò" Lamborghini (Ảnh: NVCC)

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 3.

Lamborghini Urus và Range Rover (ảnh: NVCC)

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 4.
Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 5.
Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 6.
Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 7.

Từ cậu bé chơi với "ô tô" từ vỏ bao thuốc lá, 35 tuổi Long Trần đã thành một chuyên gia về siêu xe.

"Tôi thích mùi xe mới, công nghệ mới và cũng vì bên này mua xe có giá thành nhẹ nhàng hơn nên dễ thay xe. "1 đời ta, cả chục đời nó (ô tô)" nên ráng hưởng thụ khi có thể. Nữa là, vợ tôi luôn khuyên mua loại tốt nhất. Cô ấy không quan trọng về xe, chỉ quan trọng là tôi vui. Đó là điều mà tôi muốn cảm ơn. Cô ấy và gia đình, bạn bè đã luôn ủng hộ tôi", anh Long bộc bạch.

Đam mê đưa Long Trần đến với Gia Lai Team và hiện anh là Admin của Fanpage câu lạc bộ với 174.000 người yêu thích. Ngoài cập nhật tình hình hoạt động, chia sẻ về các dòng xe hiếm với thành viên trong câu lạc bộ và những người mê xe, điều khiến anh vui là công việc này thu hút sự chú ý của các hãng xe tìm đến chào hàng.

Nhờ đó, anh có thể giới thiệu cho anh em những chiếc xe tốt, đồ chơi hay bộ tune của hãng DME cho các bạn chơi xe. Ngoài ra, có thể tư vấn cho mọi người những dòng xe hiếm.

Một trong số những chiếc xe anh Long giúp đưa về Việt Nam có thể kể đến siêu xe McLaren Senna mang biển số MAILISA - tên chủ sở hữu. Đây là chiếc xe phiên bản giới hạn chỉ 500 chiếc, được anh Hoàng Kim Khánh – một doanh nhân trong lĩnh vực thẩm mỹ đặt mua để tặng vợ.

Khi anh Khánh chia sẻ mong muốn có tên của vợ là "Mailisa" lên biển số xe, anh Long đã gợi ý cho vị doanh nhân đăng ký xe tại Campuchia – nơi có cho phép làm biển số xe theo sở thích giống như Mỹ, sau đó hỗ trợ đưa xe về Việt Nam.

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 8.

McLaren Senna.

Siêu xe trang trí bản đồ Việt Nam với 2 trái tim thể hiện cho Hoàng Sa và Trường Sa

Năm 2014, trong đoàn siêu xe tham dự GoldRush Rally 2014 trên đất Mỹ, Gia Lai Team gây sự chú ý cho công chúng bởi có nhiều xe tham dự như Lamborghini Aventador, Lamborghini Gallardo, Ferrari 458 Italia, Ferrari 458 Spider, Audi R8, Nissan GT-R, Ferrari 599, Maserati Ghibli và Range Rover. Một số xe đã vẽ hình bản đồ Việt Nam cùng hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (cách điệu bằng hình trái tim) lên thân xe.

Lần xuất hiện đó khiến tên tuổi Gia Lai Team nổi bật trong cộng đồng chơi xe trong và ngoài nước. Đây cũng là hành trình để lại nhiều dấu ấn, kỷ niệm cho anh Long Trần.

"Anh em làm vậy để phần nào cho thế giới biết đến đất Việt và những người con xa quê vô cùng yêu nước. Khi đoàn xe đến những nơi đông người, không ít người thắc mắc tại sao lại dán hình bản đồ và 2 trái tim thì anh em mới giải thích để họ am hiểu hơn", anh Long Trần chia sẻ.

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 9.
Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 10.
Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 11.
Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 12.

Hình vẽ trên xe muốn thể hiện rõ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Từ đó đến nay, nhóm siêu xe của người Việt trên đất Mỹ vẫn duy trì các chuyến đi, hoạt động offline gây tiếng vang. Qua lời kể của thành viên kỳ cựu của nhóm, Gia Lai Team thành lập năm 2013, sau 7 năm đã có 50 thành viên, với nhiều doanh nhân, kỹ sư, bác sỹ. Tất cả đều chung đam mê tốc độ, chịu chơi, hòa đồng và yêu thích siêu xe – nhất là dòng Lamboghini.

Các hành trình với nhiều chặng và đông thành viên tham gia nên luôn có người đi tiền trạm, am hiểu các đoạn đường và giấy tờ, thủ tục xuất nhập cảnh, nơi ăn nghỉ và giao lưu thế nào, ở đâu, giờ nào hay như đồng phục hoặc logo cho xe, số thứ tự, bộ đàm cũng được chuẩn bị kỹ. Đến nay, 6 hành trình của nhóm đều suôn sẻ.

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 13.

Gia Lai Team là mái nhà chung của những người Việt mê siêu xe tại Mỹ. (Ảnh: NVCC)

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 14.

Nhóm sở hữu khá nhiều siêu xe đắt tiền với những biển số độc đáo. (ảnh: NVCC)

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 15.

Đội siêu xe trên đất Mỹ luôn thu hút sự chú ý của công chúng.

"Nhiều khi bạn không chơi gì nhưng chưa chắc là bạn không vui"

Cùng lúc đảm nhiệm nhiều công việc từ kinh doanh, đến kết nối, hoạt động câu lạc bộ, vị doanh nhân thừa nhận anh khá bận. Dù vậy, Long Trần luôn dành thời gian cùng con trai là Bentley Phi Trần chia sẻ đam mê về xe. Anh cho biết, cậu con trai am hiểu về xe từ khi mới bập bẹ vài tiếng, năm 2 tuổi đã rành rẽ tên các loại xe.

Cậu bé có cỡ 7.000 chiếc xe mô hình, trong đó nhiều là quà tặng hoặc phần thưởng khi Phi Trần làm được việc tốt, hữu ích. Hai cha con thường xuyên cùng nhau tham dự các sự kiện về xe, cùng làm kênh Vlog và instagram Super_suvs với những siêu phẩm xe lạ mắt. Kênh youtube Longtador của hai cha con đã có hàng chục nghìn đến hàng triệu lượt xem cho các Vlog về Rolls Royce Ghost hay Lamborghini Aventador SVJ Roadster.

"Bận nhưng vui. Tôi muốn truyền lửa cho Bentley Phi Trần", anh Long bộc bạch.

Long Trần - Gia Lai team: Chiếc ô tô từ vỏ bao thuốc lá và đoàn siêu xe chạy trên nước Mỹ với bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 16.

Bộ sưu tập của con trai anh Long Trần.

Sở hữu nhiều siêu xe đáng mơ ước, nhưng Long Trần cho rằng, điều này là hết sức bình thường và không phải là cơ sở để đánh giá một người có vui, có đủ trải nghiệm hay không.

"Thử nhìn các bạn người Châu Phi săn bắt để sống qua ngày nhưng trên mặt họ luôn nở nụ cười hồn nhiên, tươi vui, còn có những vị đại gia tài sản hàng nghìn tỷ nhưng vẫn ôm đầu vắt óc ... nhiều tiền để làm gì.

Vì thế, không là thổ dân Châu Phi cũng không có nghìn tỷ, cũng tự biết mình vui mà sống tốt. Nhiều khi bạn không chơi gì nhưng chưa chắc là bạn không vui", Long Trần bày tỏ quan điểm.